• Thành viên của Tổ chức Giáo dục EQuest
  • Theo dõi :

Nói về việc lựa chọn con đường học tập trong tương lai cho các bạn Gen Z, nhiều phụ huynh vẫn thường nhầm tưởng rằng cho con em mình vào học đại học thì cơ hội nghề nghiệp cao và mức lương từ tấm bằng đại học sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều. Nhưng thực tế lại không hề như chúng ta nghĩ, trong thời đại công nghệ phát triển, bằng cao đẳng hay đại học chỉ là bước đệm để bạn tiến vào con đường sự nghiệp rộng lớn. Minh chứng là có rất nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp tại Cao đẳng Việt Mỹ đã có được công việc với mức thu nhập hấp dẫn nhiều người mơ ước. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng nhau tìm hiểu xem bạn nên học đại học hay học cao đẳng, giữa hai hệ học này có  gì khác nhau nhé!

Hệ học cao đẳng, đại học là gì?

Hệ học cao đẳng, đại học là gì?

Hệ đại học là gì? 

Sau khi tốt nghiệp THPT, các bạn có thể chọn mô hình đại học. Đại học là chương trình đào tạo thuộc hệ thống giáo dục quốc dân dựa trên mô hình đào tạo tập trung theo hình thức niên chế hoặc tín chỉ. Ở chương trình đào tạo đại học, các bạn sẽ được học nội dung mang tính chuyên sâu, đi sâu vào nghiên cứu và tập trung vào lý thuyết thay vì học thực hành nhiều như cao đẳng. Thời gian đào tạo đại học từ 4 – 5 năm tùy vào mỗi ngành học.

Hệ cao đẳng là gì? 

Hệ học cao đẳng nghề cũng theo hình thức tập trung nhưng chủ yếu là trang bị cho bạn kỹ năng nghề nghiệp với 70% thời lượng học là  thực hành. Mục đích chính của cao đẳng nghề chính là tập trung vào thực hành hơn là lý thuyết. Thông thường, với hệ học cao đẳng nghề, sinh viên sẽ có lộ trình học tập từ 2,5 đến 3 năm. 

Với những bạn trẻ có học lực trung bình khá, cơ hội vào đại học của các bạn sẽ khó khăn một chút nên việc lựa chọn cao đẳng cũng là một gợi ý hợp lý. Bên cạnh đó, nếu bạn yêu thích học nghề hơn là nghiên cứu, thích bắt tay vào việc ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường thì cao đẳng hoàn toàn phù hợp. Hệ cao đẳng nghề đang mở rộng đào tạo rất nhiều ngành nghề trên mọi lĩnh vực: từ quản trị, biên dịch – phiên dịch cho đến y dược, điều dưỡng và cả thiết kế, công nghệ thông tin và ngành điện, kỹ thuật, ô tô.

Hiện nay, giá trị hiện hành của bằng cao đẳng đã được công nhận trên phạm vi toàn quốc. Nhiều nhà tuyển dụng cũng ưa chuộng tuyển nhân viên đã có tay nghề hơn do không phải tốn nhiều công sức đào tạo. Vậy nên có thể nói hiện nay các bạn tốt nghiệp cao đẳng nghề sẽ có ưu thế hơn với các nhà tuyển dụng. 

Gen Z nên lựa chọn học cao đẳng hay đại học?

Gen Z nên lựa chọn học cao đẳng hay đại học?

Nên học cao đẳng hay đại học là vấn đề băn khoăn của các bạn trẻ. Mặc dù bậc cao đẳng chưa phải là bậc học cuối cùng trong hệ thống giáo dục quốc dân nhưng sinh viên của các trường cao đẳng có những lợi thế riêng so với sinh viên đại học. Để đánh giá được học cao đẳng hay đại học cái nào tốt hơn, chúng ta hãy cùng đặt chúng ra bàn cân để so sánh những khía cạnh sau:

2.1 Thời gian đào tạo ngắn:

Nếu so với hệ đại học thì thời gian đào tạo tại cao đẳng ngắn hơn. Chính vì vậy nên sinh viên học cao đẳng sẽ ra trường sớm hơn. Từ đó các bạn có cơ hội nhanh chóng tìm được những công việc phù hợp do đã có kinh nghiệm làm việc thực tế ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. 

2.2 Sự lựa chọn vừa sức:

Đối với nhiều bạn trẻ có lực học trung bình khá thì cơ hội vào đại học sẽ khó khăn hơn học cao đẳng. Do đó việc lựa chọn học cao đẳng cũng là một lựa chọn hợp lý. Bên cạnh đó, nếu bạn thích học nghề hơn là nghiên cứu, đi nhiều vào kiến thức chuyên sâu thì cao đẳng hoàn toàn là cánh cửa phù hợp cho bạn.

2.3 Khả năng cạnh tranh cao

Ngày nay, đa số các nhà tuyển dụng không còn quá coi trọng bằng cấp mà chú trọng tới kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp trong công việc nhiều hơn, đặc biệt là những doanh nghiệp lớn. Điều này cho thấy sinh viên cao đẳng có khả năng cạnh tranh không thua kém gì sinh viên đại học. 

2.4 Tiết kiệm chi phí

Thời gian đào tạo cao đẳng chỉ mất từ 2.5 đến 3 năm, nếu chọn học đại học bạn có mất tới 4 – 5 năm. Thời gian học càng dài sẽ tốn kém nhiều chi phí cho việc học tập và sinh hoạt hơn. Một ưu thế nữa là trường cao đẳng có học phí thấp hơn đại học, giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn. Thêm vào đó, sinh viên cao đẳng sau khi tốt nghiệp sớm sẽ có thể đi làm kiếm thu nhập, sau khi có thu nhập ổn định một thời gian, bạn hoàn toàn có thể tự chi trả cho việc học liên thông lên hệ đại học của mình.

2.5 Thu nhập ổn định

Theo nghiên cứu cho thấy, thu nhập của những người có trình độ cao đẳng hiện nay cũng không hề kém so với những người có trình độ đại học. Thậm chí, nếu bạn có năng lực giỏi và biết tận dụng tốt cơ hội rèn luyện thêm thì mức lương có thể cao hơn. Hiện nay có rất nhiều sinh viên Cao đẳng Việt Mỹ đã có được công việc với mức thu nhập hấp dẫn nhiều người mơ ước sau tốt nghiệp.

2.6 Dễ dàng liên thông

Như đã nói, sau khi hoàn thành chương trình học cao đẳng, bạn hoàn toàn có thể liên thông lên đại học để nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Học liên thông lên đại học có thể giúp bạn có được cái nhìn sâu rộng hơn về ngành nghề, tuy nhiên, kỹ năng thực chiến là rất quan trọng.

Đại học chỉ là một trong rất nhiều con đường đi đến đích thành công chứ không phải là duy nhất. Nói cách khác, học cao đẳng hay học đại học, đó là hai con đường, hai hướng đi khác nhau và hoàn toàn không ảnh hưởng đến sự thành công của bạn. 

Nếu đại học thiên về hướng phát triển kiến thức chuyên ngành thì học cao đẳng sẽ thiên về hướng thực hành và vận dụng kiến thức học được để vận dụng vào thực tế. Nếu bạn yêu thích tìm hiểu và nghiên cứu sâu về ngành nghề, bạn có thể đi theo con đường đại học. Trái lại, nếu bạn thích cọ sát với thực tế nhiều hơn, áp dụng chính những kiến thức bạn đã học vào giải quyết vấn đề thì cao đẳng là một lựa chọn cho bạn. 

Đối với sự nhạy bén, linh hoạt và khả năng sáng tạo vô hạn của các bạn trẻ thế hệ gen Z, tin chắc rằng tấm bằng cao đẳng cũng là lựa chọn thú vị dành cho các bạn. Tại Cao đẳng Việt Mỹ Cần Thơ, ngoài việc học nhanh, ra trường sớm, các bạn còn được tiếp cận các phương pháp học tập mới, được dẫn dắt và và đồng hành cùng nhiều giảng viên trẻ tuổi nhưng kinh nghiệm làm nghề không hề nhỏ. Các bạn luôn được thụ hưởng môi trường học tập năng động, đầy màu sắc, thầy cô luôn tôn trọng sự khác biệt của mỗi cá nhân và khuyến khích các bạn phát triển năng khiếu của mình. Từ đó  giúp khai phá sự tò mò sức sáng tạo của các bạn nhiều hơn khi học tập và làm việc để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Nếu bạn còn băn khoăn hay mọi thắc mắc vấn đề gì cần giải đáp, đừng ngại hãy chat cùng nhân viên tư vấn tại Cao đẳng Việt Mỹ Cần Thơ nhé!

Tìm hiểu thêm:

Làm thế nào để lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân?

Top 6 ngành nghề hot nhất năm 2022

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *