Mấy năm gần đây, kỳ thi đầu vào lớp 10 càng trở nên khắc nghiệt và cam go. Mức độ cạnh tranh, suất vào trường điểm ngày càng làm cho học sinh trở nên áp lực và phải cực kỳ tập trung,…Tuy nhiên, việc không đỗ vào lớp 10 trường công không phải là lựa chọn duy nhất.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong năm học 2019-2020, tỷ lệ học sinh không đỗ lớp 10 tại các trường công lập là 3,65% (khoảng hơn 54.000 học sinh). Con số này tăng lên 4,15% vào năm học 2020-2021(khoảng hơn 61.000 học sinh). Con số cho thấy lượng học sinh không đỗ lớp 10 công lập tăng và đặt ra thách thức rằng phụ huynh và các em học sinh phải chuẩn bị cho mình một lựa chọn khác tối ưu nhất!

Không đỗ lớp 10 trường công nên học gì

Không đỗ vào lớp 10 trường công nên học gì?

Việc không đỗ lớp 10 trường công lập là chuyện bình thường ở thời điểm hiện tại, cánh cửa này đóng lại sẽ có rất nhiều cánh cửa khác mở ra. Không đỗ vào lớp 10 công lập không phải là con đường duy nhất, mà đó có thể là cơ hội để khám phá những lựa chọn mới và mở ra nhiều cơ hội với nhiều hướng đi khác nhau:

Lựa chọn Cao đẳng phổ thông sau lớp 9 là lựa chọn tối ưu khi không đỗ lớp 10 công lập

Học Cao đẳng phổ thông sau lớp 9: Lựa chọn học nhanh, làm sớm, tiết kiệm chi phí, tăng trải nghiệm và cơ hội việc làm ngay từ tuổi 19:

▶️ Xét tuyển học bạ lớp 9, không áp lực thi cử, tranh suất trường điểm, trường chọn

▶️ Học chương trình văn hoá 7 môn, đủ điều kiện thi và nhận bằng THPT Quốc gia và thi đại học (nếu có nhu cầu)

▶️ Học chương trình văn hoá 4 môn: Giảm tải lượng kiến thức, nhận Chứng chỉ tương đương bằng THPT Quốc gia

▶️ Học nhanh: chỉ từ 3 năm, vừa chứng chỉ/ Bằng THPT vừa có bằng Cao đẳng chính quy

▶️ Sau tốt nghiệp sở hữu trong tay ngành, nghề và đủ năng lực, kiến thức làm việc chuyên nghiệp

▶️ Chuyển tiếp đại học linh động dễ dàng, từ 1.5 năm, đồng nghĩa với việc sở hữu bằng đại học trước tuổi 21

▶️ Cơ hội nhận hoàn phí lên đến 100% theo NĐ81 của Chính phủ

▶️ Cơ hội việc làm cao ngay trong khi học và sau tốt nghiệp

Tuy nhiên, mô hình Cao đẳng phổ thông dành cho học sinh sau lớp 9 cũng có điểm hạn chế khi chỉ tiêu tuyển sinh không quá cao, vì mục tiêu cam kết 100% ra trường có việc làm nên đây vừa là lợi thế và chỉ là cơ hội cho những ai thấy và nắm bắt được cơ hội sớm.

Xem thông tin Xét tuyển Cao đẳng phổ thông tại Cao đẳng Việt Mỹ Cần Thơ

Lựa chọn THPT ngoài công lập

Học tại những trường ngoài công lập là một hướng đi khá phổ biến với những học sinh không đậu vào trường công lập. Dù vậy, điều này đồng nghĩa với việc học phí sẽ cực kỳ cao và thời gian học cũng kéo dài hơn so với nhiều hướng đi khác. Bên cạnh đó, việc học tập trong một môi trường mới có thể đòi hỏi sự thích nghi với những thay đổi lớn về phương pháp giảng dạy, đồng thời cũng đòi hỏi sự vững vàng về tài chính của học sinh và gia đình. Trước khi quyết định đăng ký học tại những trường ngoài công lập, phụ huynh, học sinh cần phải cân nhắc kỹ và xem xét nhiều yếu tố liên quan để đưa ra quyết định phù hợp với bản thân.

Không đỗ lớp 10 trường công nên học gì

Chấm dứt việc học, gia nhập ngay vào thị trường lao động

Không đỗ lớp 10 trường công nên học gì

Nghỉ học, tham gia ngay vào thị trường lao động! Việc bạn chọn hướng đi này sẽ đối mặt với nhiều khó khăn và hạn chế. Nếu chưa đủ tuổi, các học sinh sẽ khó có được việc làm chính thức vì chưa đáp ứng được các điều kiện bảo đảm an toàn lao động như có hợp đồng lao động và bảo hiểm y tế. Thêm vào đó, thu nhập từ lao động phổ thông thường thấp, phụ thuộc vào sức khỏe và khả năng của từng người và hiển nhiên sẽ không có việc thăng tiến vì chưa có bằng cấp hoặc rất chậm và hạn chế. Vì vậy, đây có thể là lựa chọn sau cùng.

Chọn con đường học vấn nào sau tốt nghiệp THCS là phù hợp? Học nhanh – Tiết kiệm chi phí, ra trường có việc làm, tham gia vào thị trường lao động với kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng và cơ hội rộng mở là những tiêu chí cho việc chọn học vấn phù hợp nhất.

Thông tin tuyển sinh Cao đẳng phổ thông

Cao đẳng Việt Mỹ Cần Thơ tuyển sinh chương trình Cao đẳng phổ thông, dành riêng cho học sinh sau tốt nghiệp lớp 9 với nhiều lợi thế không thể bỏ qua:

✅ Xét tuyển, không áp lực thi cử

✅ Chọn ngành học xu hướng mà xã hội cần

✅ Chỉ từ 3 năm có ngay song bằng: Văn hoá phổ thông & Cao đẳng chính quy

✅ Học tại doanh nghiệp tại năm I: Tăng cơ hội trải nghiệm thực tế tại môi trường doanh nghiệp

✅ Giảng viên đến từ doanh nghiệp: Là CEO, chủ doanh nghiệp, đồng thời là giảng viên, thầy, cô hơn ai hết sẽ biết rõ nhân sự cần gì và chuẩn bị gì để có thể làm việc được tốt nhất

✅ 70% thời lượng thực chiến thông qua các hoạt động và dự án tại trường và doanh nghiệp

✅ Tiết kiệm chi phí với chính sách hoàn phí lên đến 100%

✅ Cam kết 100% có việc làm sau tốt nghiệp

? Đặc biệt, tại APC.CT, Đăng ký sớm còn có cơ hội nhận ưu đãi lớn từ Quỹ học bổng lên đến 800.000.000đ

✅ Liên hệ tìm hiểu thêm qua các kênh: