• Thành viên của Tổ chức Giáo dục EQuest
  • Theo dõi :

Độ tuổi 15 đến 18 tuổi là độ tuổi các bạn bước vào giai đoạn lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân để đăng ký học cao đẳng, đại học phát triển tương lai của mình. Tuy nhiên, ở độ tuổi này các bạn dường như chưa có đủ kiến thức để đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân.

Để lựa chọn được ngành nghề phù hợp phải dựa trên nhiều yếu tố khác nhau như: đam mê sở thích, năng lực của bản thân, thế mạnh,…“Người chọn nghề” hay “nghề chọn người” đương nhiên bạn phải là người quyết định điều đó. 

Làm thế nào để lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân?
Làm thế nào để lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân?

Làm thế nào để chọn ngành nghề phù hợp với bản thân?

Theo khảo sát của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM năm 2019, tỉ lệ sinh viên chọn sai nghề chiếm đến 60% và có đến 75% chưa hiểu rõ về ngành học của mình. Đây cũng là lý do tỷ lệ thất nghiệp và làm trái ngành tăng cao. Vì vậy, bạn nên biết cách lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân ngay từ khi còn trên ghế nhà trường để tránh việc ra trường làm sai ngành. Sau đây là một số yếu tố giúp bạn có thể lựa chọn được ngành nghề phù hợp với bản thân nhất! 

Chọn ngành nghề phù hợp dựa trên kỹ năng của bản thân

Dựa vào thế mạnh sẵn có của bản thân hoặc được rèn luyện trên trường, lớp. Ví dụ như kỹ năng giao tiếp, phán đoán và tư duy, bạn có thể lựa chọn những ngành nghề phù hợp với năng lực của mình. Nếu như thế mạnh của bạn là ngoại ngữ hoặc văn học có thể bạn sẽ phù hợp với những ngành nghề như thông dịch viên, truyền thông,…

Ngược lại, nếu bạn là người am hiểu về toán học, những môn khoa học tự nhiên đòi hỏi tính logic cao thì bạn rất phù hợp với những ngành nghề liên quan đến kỹ thuật hoặc công nghệ như công nghệ thông tin, kỹ sư xây dựng,…

Tham khảo ngành nghề theo xu hướng

Để lựa chọn ngành nghề phù hợp không chỉ bạn phải dựa vào kỹ năng của bản thân mà còn phải quan tâm đến thị trường lao động và xu hướng nghề nghiệp sắp tới là như thế nào. Rất nhiều sinh viên thất nghiệp ở ngoài kia chỉ vì chọn sai ngành, bạn nên biết những ngành nghề đang hot và sắp tới sẽ cần nguồn nhân lực lớn trong tương lai. Thời điểm hiện tại, công nghệ 5.0 được đánh giá là xu hướng phát triển mạnh mẽ nhất trong tương lai, kéo theo đó là những ngành nghề liên quan đến lĩnh vực công nghệ sẽ cần nguồn nhân lực lớn như công nghệ thông tin, marketing online, mua sắm trực tuyến,…  

Hãy tìm đọc những báo cáo mới nhất nói về thị trường và xu hướng lao động tại Việt Nam và kể cả nước ngoài, những báo cáo này sẽ giúp bạn đưa ra những lựa chọn sáng suốt giúp bạn chọn đúng ngành nghề phù hợp với bản thân. 

Làm thế nào để lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân?
Làm thế nào để lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân?

Chọn nghề mà bản thân yêu thích

Bạn có thể chọn bừa một ngành nào đó chỉ vì có mức lương cao, môi trường làm việc chuyên nghiệp để phát triển tương lai và sự nghiệp của mình. Nhưng, khi lựa chọn ngành nghề yêu thích, bạn sẽ có nhiều động lực hơn để phấn đấu và sáng tạo, tiếp thu kiến thức nhanh hơn, yêu nghề hơn và gắn bó lâu dài với nghề. Từ đó giúp bạn phát triển sự nghiệp và mở rộng con đường thành công trong tương lai. 

Ví dụ như bạn là người có sở thích đi du lịch, thích được đi nhiều nơi chắc chắn bạn sẽ phù hợp với ngành hướng dẫn viên du lịch, điều hành tour,…cùng với sở thích đó nếu bạn chọn ngành kế toán chỉ ngồi trong văn phòng thì chắc chắn bạn sẽ cảm thấy chán nản và không thể gắn bó lâu dài với công việc. Vì vậy, sở thích là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn lựa chọn ngành nghề phù hợp với mình nhất, hãy liệt kê những sở thích của mình để tìm ra ngành nghề phù hợp nhé! 

Tìm hiểu nhu cầu xã hội, nhà tuyển dụng

Tìm hiểu nhu cầu xã hội và yêu cầu của nhà tuyển dụng trước khi bắt đầu lựa chọn ngành nghề phù hợp là điều vô cùng cần thiết. Bởi vì, bạn cần biết rõ xã hội đang yêu cầu nguồn nhân lực như thế nào? Nhà tuyển dụng yêu cầu ở ứng viên những gì? Để đảm bảo rằng họ sẽ tuyển dụng bạn cần nắm bắt và phát triển bản thân phù hợp. 

Nếu như bạn thích làm việc tại Shopee, thì bạn cần tìm hiểu ở Shopee có những vị trí công việc nào, đâu là công việc bạn muốn được làm tại Shopee sau đó lựa chọn ngành học phù hợp để ra trường có thể làm được ở vị trí đó. 

Hãy lựa chọn nghề mà bạn yêu thích nhất sau đó hãy đến bước lựa chọn ngành học phù hợp. Đừng bao giờ làm ngược lại, vì điều này dễ dẫn đến tình trạng ra trường mới nhận ra mình “chọn sai ngành”.  

> Thử ngay: Trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp Holland cùng Cao đẳng Việt Mỹ Cần Thơ

Những sai lầm thường gặp khi lựa chọn nghề nghiệp

Những sai lầm khi chọn nghề
Những sai lầm khi chọn nghề

Xem nhẹ việc lựa chọn nghề

Ngành nghề là thứ mà sẽ theo bạn cả đời, bạn không thể có một cuộc sống đầy đủ, sự nghiệp thành công nếu như không có một ngành nghề trong tay. Thế nên, bạn phải thật cân nhắc trong việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, bạn không thể tùy tiện chọn bừa theo ý thích, nếu chọn sai bạn sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức để tìm kiếm ngành nghề khác phù hợp với mình.

Đăng ký ngành học khi chưa tìm hiểu sâu

Bất kỳ một ngành nghề nào cũng có các đặc trưng riêng, bạn nên tìm hiểu thật kỹ khái niệm, cơ chế hoạt động, những yếu tố và tích cách cần có, năng khiếu, mức thu nhập,…Có rất nhiều bạn trẻ đăng ký học ngành a,b,c,…nhưng khi hỏi tới ngành a ra trường làm gì? Mức lương trung bình trên thị trường là bao nhiêu? Các bạn đều trả lời lan mang, có khi lên mạng tra mới biết ngành đấy là ngành gì? Nếu như không hiểu rõ ngành học bạn sẽ rất dễ cảm thấy chán nản, mơ hồ với kiến thức thậm chí là bỏ học.

Chọn ngành nghề phù hợp theo bạn bè

Có những bạn trẻ rất quyết đoán trong việc lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân, nhưng phần lớn các bạn vẫn không thể trả lời được câu hỏi “Em thích làm nghề gì?”. Đa số các bạn lựa chọn ngành nghề theo ý muốn của phụ huynh, theo lời khuyên bạn bè,…đều này là hoàn toàn sai lầm các bạn cần có thời gian suy nghĩ tìm hiểu về sở thích, đam mê của mình, cần chủ động tìm hiểu xem thế mạnh của mình là gì? Mình có những tố chất nào? Và tìm hiểu ngành nào phù hợp để học ra trường có thể làm cái nghề đấy. 

Chủ động quyết định ngành học cũng giống như các bạn đang chịu trách nhiệm cho cuộc đời của mình, thế nên hãy lắng nghe ý kiến của những người xung quanh như một lời khuyên để bạn có quyết định sáng suốt hơn trong quá trình lựa chọn tương lai. 

Chọn nghề mà không có những đức tính, phẩm chất phù hợp

Ngoài khả năng về trí tuệ thì có rất nhiều ngành nghề đòi hỏi người học cần có những đức tính, phẩm chất riêng biệt. Ví dụ phụ huynh muốn con mình học ngành sư phạm nhưng cháu lại không có lòng yêu nghề, phẩm chất đạo đức và năng lực của người giáo viên thì khó mà theo nghề dài lâu. Vì thế, khi lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân, các bạn nên biết đặc điểm về nhân cách, thế mạnh của bản thân nhằm tránh việc lựa chọn sai ngành sai nghề. 

Qua bài viết “Làm thế nào để lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân?” Cao đẳng Việt Mỹ Cần Thơ hi vọng sẽ giúp cho các bạn sắp phải lựa chọn ngành học có thể đưa ra cho mình những lựa chọn phù hợp nhất với bản thân. Nếu các bạn vẫn còn lăn tăn không biết mình phù hợp với ngành nghề nào thì đừng ngần ngại liên hệ với Cao đẳng Việt Mỹ Cần Thơ để được tư vấn và hướng dẫn lựa chọn ngành nghề phù hợp với mình nhất nhé! 

Liên hệ với Cao đẳng Việt Mỹ Cần Thơ qua số điện thoại 090 385 8380 hoặc email  tuyensinh@caodangvietmyphuquoc.edu.vn để được tư vấn và hướng dẫn chọn ngành nghề phù hợp nhất! 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *