• Thành viên của Tổ chức Giáo dục EQuest
  • Theo dõi :

Có rất nhiều ngành nghề để bạn có thể theo đuổi và gắn bó lâu dài, tuy nhiên chúng ta phải biết được những ngành nghề nào đang được xã hội cần, nhà tuyển dụng cần và những ngành nghề hot nào sẽ trở thành xu hướng trong tương lai, nhờ đó bạn mới biết nên lựa chọn ngành nghề nào để phát triển sự nghiệp của mình sau này. Hơn nữa, lựa chọn những ngành nghề xu hướng sẽ đảm bảo được tỷ lệ ra trường có việc làm cao hơn so với những ngành nghề truyền thống đã có quá nhiều nguồn nhân lực. Cùng Cao đẳng Việt Mỹ Cần Thơ điểm qua Top 6 ngành nghề hot sẽ trở thành xu hướng nghề nghiệp trong tương lai để cập nhật thêm danh sách ngành nghề cho mình nhé!

Top 6 ngành nghề hot sẽ trở thành xu hướng nghề nghiệp trong tương lai

Top 6 ngành nghề hot sẽ trở thành xu hướng nghề nghiệp trong tương lai
Top 6 ngành nghề hot sẽ trở thành xu hướng nghề nghiệp trong tương lai

Công nghệ thông tin – Ngành nghề hot nhất năm 2022

Công nghệ thông tin (Information Technology) là một trong những ngành nghề hot nhất trong thời đại 5.0. Một ngành nghề đòi hỏi tính logic, khả năng tư duy và trí tuệ có thể xử lý những kỹ thuật liên quan đến công nghệ. Nhờ có các công nghệ như 5G, IoT, Big Data, điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, trải nghiệm thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR) mà công việc và cuộc sống con người trở nên dễ dàng, thuận tiện, sinh động và đa dạng màu sắc hơn rất nhiều.

Top 6 ngành nghề hot sẽ trở thành xu hướng nghề nghiệp trong tương lai
Công nghệ thông tin – Ngành nghề hot nhất năm 2022

Theo số liệu thống kê của Navigos cho thấy, thu nhập trung bình của một lập trình viên (IT) mới ra trường có mức lương giao động từ 10-20 triệu/tháng và đối với những bạn có năng lực và nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, mức lương có thể lên đến 30-40 triệu/tháng.

Công nghệ thông tin không bao giờ là lỗi thời, bởi đây là một ngành học lý tưởng, luôn được tiếp cận với những kiến thức mới, công nghệ mới. Bất cứ lĩnh vực nào từ giáo dục cho đến y tế điều có sự hiện diện của công nghệ thông tin, chính vì vậy đây vẫn sẽ là ngành nghề hot thu hút một nguồn nhân lực lớn trong nhiều năm tới. 

Tiếp thị kỹ thuật số 

Digital marketing còn được gọi là tiếp thị kỹ thuật số, hiểu đơn giản đây chính là những hoạt động marketing được thực hiện trên nền tảng kỹ thuật số. Nhờ sự bùng nổ của công nghệ thông tin mà ngành Digital marketing ra đời và trở thành ngành nghề hot thu hút số lượng lớn nhân lực có chuyên môn. Digital Marketing là hình thức marketing giúp doanh nghiệp không còn tiếp cận khách hàng bằng hình thức truyền thống mà thay vào đó các kênh thông tin điện tử sẽ được sử dụng, có thể kể đến một số kênh như: Website, Email, Facebook,…Các hình thức marketing offline dần chuyển sang online hoặc sử dụng kết hợp hai hình thức này với nhau để đạt hiệu quả cao hơn trong kinh doanh. Do đó nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành Digital marketing ngày càng cao, đẩy ngành này trở thành ngành nghề hot trong tương lai.

Top 6 ngành nghề hot sẽ trở thành xu hướng nghề nghiệp trong tương lai
Ngành Digital Marketing – Marketing trên nền tảng số

Với tốc độ phát triển nhanh chóng, Digital marketing sớm đã trở thành một ngành nghề hot được giới trẻ quan tâm. Bởi vì, khi lựa chọn Digital marketing các bạn trẻ có thể trải nghiệm những kiến thức mới lạ, làm việc trong môi trường marketing đầy tính sáng tạo, vừa được tiếp xúc với công nghệ, vừa được trang bị những kỹ năng và kiến thức marketing, cơ hội việc làm đa dạng, mức lương mới ra trường của sinh viên ngành Digital marketing dao động từ 8-12 triệu/tháng. 

Quản trị nhà hàng, khách sạn

Ngành Quản trị nhà hàng, khách sạn đang là một trong những ngành nghề hot trong ngành du lịch, được ví là ngành “công nghiệp không khói” được đánh giá cao là tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong thời đại con người ngày càng nâng cao mức sống tinh thần. Bởi trong thời đại cơ sở vật chất đầy đủ và hiện đại, nhu cầu vui chơi, giải trí của con người cũng tăng cao, nhất là các hoạt động về du lịch và ăn uống. 

Top 6 ngành nghề hot sẽ trở thành xu hướng nghề nghiệp trong tương lai
Quản trị nhà hàng, khách sạn – Ngành công nghiệp không khói

Do đó, các doanh nghiệp kinh doanh ngành dịch vụ này ngày càng chú trọng vào phát triển thương hiệu của mình để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Và để mang lại những trải nghiệm tốt về dịch vụ khách sạn – nhà hàng, doanh nghiệp cần đầu tư vào đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp thì mới đảm bảo được chất lượng dịch vụ và chăm sóc khách hàng tốt nhất. Tất nhiên đây cũng là cơ hội để bạn đầu tư vào ngành quản trị nhà hàng, khách sạn để phát triển sự nghiệp và tìm ra một nơi làm việc hợp với thời thế và năng lực của mình. 

Ngành kỹ thuật ô tô, cơ khí 

Đứng thứ 4 trong danh sách các ngành nghề hot trong tương lai là ngành kỹ thuật ô tô và cơ khí. Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước sẽ là một bước tiến mới giúp Việt Nam có thể hội nhập kinh tế với toàn cầu và ngành kỹ thuật ô tô, cơ khí chính là một trong những ngành mũi nhọn được ưu tiên đầu tư phát triển trong những năm gần đây. Theo thông tin từ newsvieclam, kỹ thuật ô tô và cơ khí là 2 ngành nghề hot hấp dẫn các bạn trẻ đăng ký học.

Bởi vì, chuyên ngành này đòi hỏi về các kỹ thuật liên quan tới máy móc, thiết bị, linh kiện không đè nặng áp lực về lý thuyết, chỉ thiên về các kỹ năng thực hành. Bên cạnh đó, ngành kỹ thuật ô tô và cơ khí có mức lương cực kì hấp dẫn, mức lương trung bình là 12 triệu/tháng, mức lương phổ biến nhất là từ 9-16 triệu/tháng, đối với các bạn có nhiều năm kinh nghiệm sẽ được làm ở cấp bậc cao thì mức lương dao động từ 25-30 triệu/tháng. Mức lương cao hay thấp tùy thuộc vào năng lực và kinh nghiệm của mỗi người. Nhưng nhìn chung 2 ngành này là ngành nghề hot hứa hẹn sẽ phát triển và trở thành ngành nghề yêu cầu nguồn nhân lực có chuyên môn cao trong tương lai. 

Thiết kế đồ họa

Bạn có thể gõ cụm từ khóa “việc làm thiết kế đồ họa” trên công cụ tìm kiếm Google để xem mức độ tìm kiếm của ngành nghề hot này to lớn như thế nào. Chỉ mất 0,67 giây thì Google đã trả về kết quả hơn 62.800.000 thông tin tuyển dụng về ngành này. Với con số này, bạn sẽ không cần phải lo sợ thất nghiệp vì thị trường lao động đang rất cần nguồn nhân lực chuyên ngành này, nhất là trong năm 2022. 

Top 6 ngành nghề hot sẽ trở thành xu hướng nghề nghiệp trong tương lai
Ngành thiết kế đồ họa – Ngành nghề của sự sáng tạo

Năm 2021, Trung tâm dự báo Nhân lực và thị trường lao động TPHCM đã đưa ra số liệu thống kê cho thấy, cả nước cần đến 1 triệu nhân lực ngành thiết kế đồ họa. Chính vì nhu cầu tuyển dụng ở mức cao như vậy đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho các bạn học ngành này. 

Không phải tự nhiên mà ngành thiết kế đồ họa lại bỗng dưng trở thành ngành nghề hot, tác động lớn nhất là do sự phát triển của thời đại công nghệ số và mạng xã hội số. Mức lương của ngành này cũng tăng chóng mặt trong những năm gần đây khiến nhiều người làm trong ngành này còn ngỡ ngàng không hiểu lý do tại sao. 

Theo Vietnam Salary, trong 3 năm từ 2018 đến năm 2021, thu nhập trong ngành thiết kế đồ họa tăng trưởng rất cao lên đến 125%. Năm 2018, mức lương bậc cao của ngành này là 15 triệu/tháng, đến năm 2021 con số này đã tăng lên gấp đôi hơn 33,8 triệu/tháng. 

Ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Top 6 ngành nghề hot sẽ trở thành xu hướng nghề nghiệp trong tương lai
Ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng là ngành quản lý việc xuất nhập và quản lý nguồn hàng cho các cơ sở sản xuất, nhà máy, công xưởng. Theo số liệu thống kê trong 3 năm tới, lĩnh vực logistics cần khoảng 18.000 lao động tại thị trường Việt Nam. Dự đoán trong tương lai ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng sẽ nằm trong danh sách một trong những ngành nghề hot nhất và thu hút nguồn nhân lực nhất. 

Theo Tổng cục Thuế, mức lương trung bình của một nhân viên logistics tại Việt Nam sẽ rơi vào khoảng 8 – 12 triệu/tháng và hứa hẹn mức lương của ngành sẽ còn gia tăng hơn nữa khi nhu cầu tuyển dụng các vị trí liên quan đến logistics ngày một tăng. 

Ngoài việc thường xuyên cập nhật xu hướng ngành nghề hot, các bạn cần xác định được sở thích của bản thân, đam mê cũng như thế mạnh của mình sẽ phù hợp với lĩnh vực nào. Biết bản thân yêu thích và muốn làm việc trong ngành nào sẽ giúp các bạn có được lựa chọn sáng suốt nhất với con đường sự nghiệp của mình, tránh tình trạng học đúng ngành nhưng làm sai nghề. 

Cao đẳng Việt Mỹ Cần Thơ gợi ý cho bạn trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp Holland, làm trắc nghiệm sẽ giúp bạn xác định được sở thích, đam mê cũng như thế mạnh của mình sẽ phù hợp với ngành nào, thử ngay tại đây nhé!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *