• Thành viên của Tổ chức Giáo dục EQuest
 • Theo dõi :

Quản trị du lịch và lữ hành (hay Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành) là ngành thuộc nhóm Quản trị – Dịch vụ. Đây là ngành học thuộc top ngành năng động và sôi nổi nhất hiện nay. Trong năm qua, sự hồi phục kinh tế sau đại dịch đã thúc đẩy mảng dịch vụ du lịch và lữ hành trỗi dậy mạnh mẽ. Với đặc thù về cả lĩnh vực Quản trị và Dịch vụ, những ai sẽ phù hợp để học, lợi thế, cơ hội nghề nghiệp ra sao, làm gì để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực,…đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là gì?

Để hiểu một cách đơn giản, ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là ngành học yêu cầu sự năng động, bao gồm việc quản lý và điều hành các hoạt động du lịch. Công việc của người làm trong ngành này bao gồm phân công nhiệm vụ cho hướng dẫn viên du lịch, tiếp nhận thông tin để phối hợp với các cơ quan liên quan để giải quyết các vấn đề phát sinh, thiết kế các chương trình du lịch,… Đây được coi là ngành “công nghiệp không khói” có tiềm năng phát triển cao nhất trong thời đại toàn cầu hóa.

Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành học gì?

Các môn học trong ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành bao gồm Marketing du lịch, Quản trị tài chính du lịch, Quản trị lữ hành, Địa lý du lịch, Hoạt náo du lịch, Tuyến điểm du lịch, Kiến trúc, di tích và danh thắng du lịch, Hải quan và thủ tục xuất nhập cảnh, Sơ cấp cứu trong du lịch, Thiết kế và điều hành tour, Kỹ năng ngành lữ hành, Nghiệp vụ hướng dẫn du lịch,…

Ngoài ra, sinh viên còn được trang bị rất nhiều kỹ năng mềm cần thiết, đặc biệt là việc ứng biến, xử lý tình huống trong quá trình làm việc. Các kỹ năng mềm được tổ chức giảng dạy lồng ghép trong các buổi học tại trường, tại doanh nghiệp, thông qua các buổi thực hành, làm dự án, thực tập, tạo tình huống giả định, talkshow, workshop, project,…

Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành ra trường làm gì?

Ngành Quản trị du lịch và lữ hành thiếu nhân lực trầm trọng

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch), mỗi năm, ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành cần khoảng 50.000 lao động. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 15.000 sinh viên chuyên ngành này tốt nghiệp mỗi năm, trong đó chỉ có hơn 12% có trình độ từ cao đẳng trở lên. Nhu cầu cao về nhân lực đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho các cử nhân ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành với mức lương khởi điểm khoảng 8-10 triệu đồng/tháng cùng với các chế độ ưu đãi tốt.

Qua số liệu thống kê trên cho thấy nhu cầu đáp ứng nguồn lao động chỉ chiếm 30%. Vì thế Quản trị du lịch và lữ hành vẫn còn là mảnh đất màu mỡ, và việc chỉ có 12% trong tổng 30% có trình độ cao đẳng trở lên chứng minh rằng, nguồn lao động có tay nghề cao đang thiếu trầm trọng. Và ở mức độ chuyên môn cao đẳng, sinh viên Cao đẳng Việt Mỹ Phú Quốc chỉ mất 2 năm 4 tháng (đối với Hệ cao đẳng chính quy) và từ 3 năm (đối với Hệ Phổ thông cao đẳng) là có thể tham gia vào thị trường lao động với tấm bằng cao đẳng chính quy với đầy đủ năng lực để làm việc. Vì thế, chọn học nhanh, làm sớm ngành này thì Cao đẳng Quản trị du lịch và lữ hành là lựa chọn đáng xem xét.

 

Cơ hội việc làm ngành Quản trị du lịch và lữ hành

Sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành có thể tự tin tham gia làm việc ở nhiều vị trí khác nhau như:

 • Hướng dẫn viên du lịch
 • Chuyên viên chăm sóc khách hàng
 • Quản lý tour
 • Tổ chức sự kiện và tổ chức hội nghị

Tại các công ty du lịch trong và ngoài nước, tổ chức phi chính phủ hoặc trở thành chuyên viên tại các sở, ban, ngành về Du lịch. 

Ngoài ra, sau tốt nghiệp, sinh viên còn có thể tiếp tục nghiên cứu và giảng dạy về du lịch tại các trường đại học, viện nghiên cứu và cơ sở đào tạo. Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành mang đến rất nhiều cơ hội việc làm khác nhau, giúp sinh viên giải đáp câu hỏi rằng sau khi ra trường học ngành này có thể làm gì. 

Hơn nữa, làm việc trong ngành này cũng mở ra cơ hội để sinh viên tự khẳng định bản thân và phát triển khả năng kinh doanh độc lập. Công ty du lịch – lữ hành cá nhân là một trong những xu hướng được ưa chuộng hiện nay. Tóm lại, câu hỏi “Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là gì? Ra trường làm gì?” đã không còn là vấn đề khó khăn nữa. Tuy nhiên, bạn cần phải xem xét xem liệu bạn phù hợp để theo học ngành này hay không, ngành này yêu cầu các môn học gì và điểm trúng tuyển khoảng bao nhiêu. Nếu thực sự muốn theo đuổi ngành này và trở thành một nhà Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành thành công trong tương lai, bạn sẽ phải tiếp tục trả lời những câu hỏi này.

Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành học ở trường nào?

Hiện nay có rất nhiều trường Đại học và Cao đẳng uy tín đào tạo ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành. Tuy nhiên, việc xác định môi trường học và đặt niềm tin vào trường nào đó cần có nhiêu tiêu chí và cơ sở xác định. Đó có thể là: năng lực bản thân, môi trường đào tạo, lộ trình đào tạo, kinh tế gia đình, sự hỗ trợ từ nhà trường, đặc biệt là đầu ra việc làm. Một ngôi trường đáng được xem xét chắc chắn phải là ngôi trường đào tạo sát thực tế, đảm bảo đầu ra, nếu mong muốn học nhanh, làm sớm thì Cao đẳng cũng là lựa chọn tuyệt vời. Đặc biệt sau tốt nghiệp cao đẳng, sinh viên có thể gia nhập thị trường lao động ngay và có thể học liên thông để nâng cao chuyên môn. 

Tại Cao đẳng Việt Mỹ Phú Quốc, ngành Quản trị du lịch và lữ hành là một trong những ngành có lượng hồ sơ đăng ký cao trong nhiều năm liền. Một trong số các lí do có thể kể đến là: 

 • Lộ trình học tối ưu
 • Thực học tại doanh nghiệp từ năm I
 • Mạng lưới doanh nghiệp đối tác trong du lịch và lữ hành dày đặc
 • Học phí không tăng
 • Cam kết 100% đầu ra việc làm
 • Hỗ trợ việc làm trong quá trình học
 • Hỗ trợ học chuyển tiếp sau tốt nghiệp Cao đẳng
 • Đặc biệt là có thể học thêm một trong các ngành liên quan với mức học phí hỗ trợ chỉ 50% 

Hiện Cao đẳng Việt Mỹ Phú Quốc đang tuyển sinh với hình thức xét tuyển ngành Quản trị du lịch và lữ hành với hai hệ:

 • Phổ thông cao đẳng (tốt nghiệp THCS)
 • Cao đẳng chính quy (tốt nghiệp THPT)

Đăng ký nhận tư vấn tại: https://tuyensinh.caodangvietmyphuquoc.edu.vn/

Xem thông tin tuyển sinh Ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và Lữ hành tại:

Quản trị dịch vụ Du lịch và Lữ hành (Mới)

Xem thêm hình ảnh sinh viên Quản trị dịch vụ Du lịch và Lữ hành TẠI ĐÂY

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *