• Thành viên của Tổ chức Giáo dục EQuest
 • Theo dõi :

Được gọi là “Ngành công nghiệp không khói”, ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và lữ hành đang thu hút sự quan tâm ngày càng tăng của các bạn trẻ. Đây là một trong những ngành học đứng đầu về nhu cầu nhân lực và có mức lương cao. Dù đã không còn xa lạ với thí sinh, tuy nhiên nhiều Gen Z vẫn chưa biết rõ về nội dung học tập và công việc sau khi tốt nghiệp.

Thực trạng Ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và lữ hành hiện nay

Thực tế hiện nay cho thấy nguồn nhân lực cung cấp so với nhu cầu cần của mảng du lịch và lữ hành đang thiếu trầm trọng, đặc biệt là lao động có chuyên môn cao (từ chuyên môn cao đẳng đến đại học và sau đại học).

Có nhiều cơ hội việc làm và thu nhập ổn định cho sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và Lữ hành. Nguồn nhân lực trẻ có kiến thức chuyên môn cao và có khả năng ứng dụng Công nghệ thông tin hiệu quả trong công việc sẽ đóng góp cao vào sự phát triển của ngành du lịch. Một số lĩnh vực liên quan đến tổ chức sự kiện luôn đòi hỏi nhân lực trẻ, năng động và sáng tạo.

Dự kiến từ nay đến năm 2030, Việt Nam cần thêm hơn 60.000 lao động trong ngành du lịch mỗi năm để bù đắp cho lực lượng đã rời bỏ ngành.

Ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và lữ hành là gì?

Đây là ngành học liên quan đến quản lý và điều hành trong lĩnh vực du lịch. Công việc chủ yếu bao gồm phân công nhiệm vụ cho các hướng dẫn viên du lịch, tiếp nhận thông tin và phối hợp với các bộ phận, cơ quan có liên quan để giải quyết các vấn đề phát sinh, thiết kế chương trình du lịch…

Sinh viên học ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và lữ hành sẽ được tiếp thu kiến thức về văn hóa, đời sống và lịch sử. Họ sẽ làm việc trong môi trường năng động nhưng không thiếu thách thức.

Các tố chất cần có để theo học ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành là gì?

Đặc trưng công việc trong ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và Lữ hành là liên quan đến việc đi lại nhiều, giao tiếp với nhiều người và khám phá nhiều nền văn hóa khác nhau. Do đó, để thành công trong ngành này, sinh viên cần có một số tố chất sau đây:

 1. Năng động và nhiệt huyết với nghề.
 2. Linh hoạt và có khả năng ứng biến, xử lý khéo léo các tình huống.
 3. Khả năng giao tiếp tốt.
 4. Khả năng quan sát, nắm bắt cơ hội.
 5. Kiến thức sâu rộng về văn hóa, lịch sử, kinh tế, địa lý, xã hội về nhiều địa điểm du lịch để có thể quảng bá cho khách du lịch.
 6. Thành thạo nhiều ngoại ngữ để dễ dàng giao lưu và kết nối với nhiều nền văn hóa khác nhau.
 7. Kỹ năng sắp xếp và quản lý thời gian làm việc hiệu quả. 

Tuy nhiên, mọi thứ đều được rèn giũa và tích luỹ qua quá trình học tập, làm việc thực tế. Chỉ có đam mê là khó có thể thay đổi. Vì thế là người có sở thích hoặc năng khiếu về lĩnh vực du lịch và lữ hành thì ngại gì không chọn học ngay, để rèn luyện và phát triển với nghề.

Xem Ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và Lữ hành tại Cao đẳng Việt Mỹ Phú Quốc

Sinh viên ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành học gì?

Sinh viên học ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành sẽ học về nhiều lĩnh vực khác nhau liên quan đến ngành du lịch và quản trị dịch vụ. Dưới đây là một số kiến thức và kỹ năng mà sinh viên sẽ được học:

 • Giới thiệu về kinh doanh: Sinh viên sẽ học cách điều hành một doanh nghiệp tổ chức chuyên nghiệp và tìm hiểu về giải pháp quản lý trong môi trường kinh doanh cạnh tranh.
 • Lịch sử các nền văn minh: Sinh viên sẽ khám phá các khía cạnh lịch sử của các nền văn minh khác nhau và những tính cách quan trọng của chủ đề từ những ngày đầu.
 • Giới thiệu về du lịch: Sinh viên sẽ hiểu về khung lý thuyết liên quan và hoạt động chung trong ngành du lịch.
 • Kỹ năng thuyết trình: Sinh viên sẽ phát triển khả năng giao tiếp và thuyết phục.
 • Quản lý nguồn nhân lực: Sinh viên sẽ học cách quản lý con người một cách hiệu quả, bao gồm việc thuê, thưởng, động viên và sử dụng tài nguyên nhân sự.
 • Hướng dẫn du lịch: Sinh viên sẽ nắm vững kiến thức và trách nhiệm của hướng dẫn viên du lịch.
 • Quản lý chiến lược: Sinh viên sẽ tìm hiểu về chiến lược kinh doanh, từ sứ mệnh, mục tiêu, xây dựng, thực hiện, đến đánh giá chiến lược.
 • Đạo đức kinh doanh: Sinh viên sẽ tìm hiểu về các vấn đề đạo đức kinh doanh hiện đang đối mặt trong thế giới doanh nghiệp.
 • Nhà điều hành tour du lịch và đại lý du lịch: Sinh viên sẽ được chuẩn bị cho công việc trong các công ty du lịch, công ty điều hành tour du lịch và công ty cho thuê xe đi du lịch.
 • Quản lý chất lượng dịch vụ: Sinh viên sẽ nắm vững về phát triển và nguyên tắc quản lý trong ngành dịch vụ.
 • Phát triển điểm đến du lịch: Quảng bá điểm đến du lịch theo hướng bền vững về: tài nguyên vật chất, địa lý và văn hoá địa phương, vùng miền,…
 • Văn hoá trong du lịch: Năm vững và thấu hiểu sự đa dạng văn hoá và sức ảnh hưởng và vị trí của văn hoá đến ngành công nghiệp du lịch.

Cơ hội việc làm trong ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành?

Lĩnh vực du lịch tại Việt Nam đang được phát triển mạnh mẽ, từ đó mở ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành. Cụ thể, bạn có thể làm những công việc sau:

– Hướng dẫn viên du lịch hoặc chuyên viên tổ chức sự kiện, tiếp thị, bán hàng, marketing, chăm sóc khách hàng hoặc điều hành tour.

– Làm việc tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

– Giảng viên, nghiên cứu viên về du lịch tại các trường đại học, cao đẳng, cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu.

– Chuyên viên tại các sở, ban, ngành về du lịch.

– Quản lý, thiết kế và điều hành tour du lịch tại các công ty du lịch trong và ngoài nước, hoặc các tổ chức phi chính phủ.

– Ngoài ra, nếu có khả năng, bạn có thể tự phát triển thương hiệu kinh doanh du lịch riêng của mình.

Làm gì để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực Du lịch và Lữ hành?

Để thành công trong ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và lữ hành, bạn cần sở hữu những tố chất sau:

 • Kiến thức rộng: Do công việc liên quan đến việc quảng bá những điều hay và đặc trưng của từng vùng, danh lam thắng cảnh đến du khách, nên nhân viên ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và lữ hành cần có kiến thức sâu rộng về địa lý, kinh tế, văn hóa, ẩm thực…
 •  Kỹ năng giao tiếp tốt: Hằng ngày, bạn cần tiếp xúc với nhiều khách hàng và xử lý nhiều tình huống khác nhau. Điều này đòi hỏi bạn phải có khả năng linh hoạt để giải quyết tốt các xung đột trong công việc.
 •  Kỹ năng ngoại ngữ: Trong xu hướng hội nhập xã hội hiện nay, việc am hiểu ngoại ngữ đóng vai trò quan trọng giúp bạn tiếp cận thành công. Sự thành thạo trong ngoại ngữ có nghĩa là bạn đã nắm giữ một công cụ mạnh mẽ để kết nối với thế giới và trao đổi văn hóa.
 •  Khả năng tổ chức, quản lý và sắp xếp công việc: Bạn cần biết cách phân công, sắp xếp công việc một cách hợp lý và xây dựng chiến lược phát triển, đây sẽ là lợi thế cho bạn.

Học Quản trị dịch vụ Du lịch và Lữ hành tại Cao đẳng Việt Mỹ Phú Quốc

Tại Cao đẳng Việt Mỹ Phú Quốc, ngành Quản trị du lịch và lữ hành là một trong những ngành có lượng hồ sơ đăng ký cao trong nhiều năm liền. Một trong số các lí do có thể kể đến là: 

 • Lộ trình học tối ưu
 • Thực học tại doanh nghiệp từ năm I
 • Mạng lưới doanh nghiệp đối tác trong du lịch và lữ hành dày đặc
 • Học phí không tăng
 • Cam kết 100% đầu ra việc làm
 • Hỗ trợ việc làm trong quá trình học
 • Hỗ trợ học chuyển tiếp sau tốt nghiệp Cao đẳng
 • Đặc biệt là có thể học thêm một trong các ngành liên quan với mức học phí hỗ trợ chỉ 50% 

Hiện Cao đẳng Việt Mỹ đang tuyển sinh với hình thức xét tuyển ngành Quản trị du lịch và lữ hành với hai hệ:

 • Phổ thông cao đẳng (tốt nghiệp THCS)
 • Cao đẳng chính quy (tốt nghiệp THPT)

Đăng ký nhận tư vấn tại: https://tuyensinh.caodangvietmyphuquoc.edu.vn/

Thông tin tuyển sinh Ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và Lữ hành tại: https://caodangvietmyphuquoc.edu.vn/tuyen-sinh/thong-tin-tuyen-sinh/

Xem hình ảnh sinh viên Ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và Lữ hành TẠI ĐÂY

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *