• Thành viên của Tổ chức Giáo dục EQuest
  • Theo dõi :

Những năm gần đây, số lượng các bạn đăng ký vào chuyên ngành thiết kế đồ họa tăng đột biến. Hơn nữa, với thời đại mà bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng chú trọng đầu tư vào hình ảnh thương hiệu thế nên nhu cầu việc làm ngành thiết kế đồ họa cũng được mở rộng. Designer đóng vai trò như “phù thủy” hồ biến những tấm ảnh thô ráp, thiếu sức sống trở nên chuyên nghiệp gây ấn tượng với khách hàng. Để hiểu rõ hơn về vai trò cũng như mức lương cơ bản của ngành thiết kế đồ họa sau khi ra trường là bao nhiêu thì mời bạn cùng với Cao đẳng Việt Mỹ Cần Thơ tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé!

Ngành thiết kế đồ họa
Ngành thiết kế đồ họa là gì?

Ngành thiết kế đồ họa là gì?

Ngành thiết kế đồ họa là một trong những loại hình nghệ thuật ứng dụng công nghệ hiện đại để tạo nên những ấn phẩm ví dụ như Logo, banner, đồng phục, hình ảnh quảng cáo sản phẩm, video đồ họa,… Là chuyên ngành cần sự phối hợp ăn ý giữa ý tưởng sáng tạo và khả năng cảm nhận thẩm mỹ.

Nói cách khác, thiết kế đồ họa là công việc các graphic designer chuyên thiết kế dựa trên những ý tưởng sáng tạo và kỹ thuật được học tại trường lớp thông qua các công cụ hỗ trợ như AI, Photoshop, Autocad,… để tiến hành thiết kế, sắp xếp câu chữ, chỉnh sửa hình ảnh, lựa chọn màu sắc phù hợp với chủ đề, cân đối bố cục hài hòa, cắt ghép hình ảnh tinh xảo để tạo nên một sản phẩm tổng thể hợp mắt và thu hút người xem.

Mục đích chính của việc thiết kế đồ họa là truyền tải thông điệp ý nghĩa và ấn tượng đến người xem một cách hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, graphic designer phải đạt được những yêu cầu và mục đích kinh doanh mà doanh nghiệp đã đề ra.

Nhu cầu tuyển dụng ngành thiết kế đồ họa hiện nay

Với thời đại công nghệ phát triển, những ngành nghề liên quan đến kỹ thuật số ví dụ như Digital Marketing, Multimedia, Công nghệ thông tin,.. Hầu như điều cần sự liên kết chặt chẽ với ngành thiết kế đồ họa, bởi vì bản chất của ngành thiết kế đồ họa là tạo nên những sản phẩm độc lạ và sáng tạo giúp cho người xem nhận ra được thông điệp mà doanh nghiệp muốn truyền tải. Và các thiết kế đó đóng vai trò công cụ làm điểm chạm cảm xúc thúc đẩy khách hàng đưa ra những hành động chuyển đổi cụ thể. Chính vì vậy mà ngành thiết kế đồ họa đã trở thành ngành nghề được các bạn sinh viên săn đón và đăng ký học nhiều nhất. 

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội quảng cáo Việt Nam (VAA) cho thấy, hiện tại Việt Nam có khoảng 50 công ty quảng cáo nước ngoài, gần 3000 công ty quảng cáo Việt Nam và hàng nghìn công ty chuyên về thiết kế đồ họa. Chỉ riêng tại TP. HCM có khoảng hơn 1300 công ty quảng cáo và hàng trăm công ty thiết kế đang hoạt động sôi nổi.

Dự đoán trong vài năm sắp tới các công ty chuyên về thiết kế sẽ không ngừng tăng lên do nhu cầu chuyển đổi số của doanh nghiệp trong việc ứng dụng công nghệ từ thiết kế đồ hoạ để tạo nên những hình ảnh sản phẩm, video thú vị thu hút khách hàng.

Tuy có rất nhiều công ty chuyên về quảng cáo và thiết kế đồ họa tại Việt Nam, thế nhưng hàng năm các cơ sở đào tạo chuyên ngành thiết kế đồ họa chỉ cung cấp được 40% nhu cầu nhân lực cho ngành này. Chính vì không cung cấp đủ nguồn nhân lực đã tạo ra sự khan hiếm khiến các bạn học chuyên ngành thiết kế đồ họa luôn được doanh nghiệp săn đón ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. 

Ngành thiết kế đồ họa đòi hỏi học viên có tố chất về thẩm mỹ và sự sáng tạo. Bên cạnh đó, bạn còn phải rèn luyện và trao dồi các kỹ năng cơ bản của thiết kế để đáp ứng được các yêu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra.

Ngành thiết kế đồ họa
Học thiết kế đồ họa làm được ở những vị trí nào?

Học thiết kế đồ họa làm được ở những vị trí nào?

Có rất nhiều vị trí chờ đợi bạn sau khi hoàn thành khóa học tại trường. Dưới đây là một số vị trí tiêu biểu của ngành thiết kế đồ hoạ, hãy xem xét để biết mình phù hợp với vị trí nào nhé!  

Magazine Design – Chuyên thiết kế trong lĩnh vực báo chí, tạp chí. Bạn sẽ thực hiện các công việc như dàn trang cho báo giấy, tạp chí theo nhiều kích thước khác nhau. Yêu cầu ở vị trí này là bạn phải am hiểu các thuật ngữ, kiến thức báo chí như cách dàn trang, tiêu đề, hệ lưới, bố cục, xử lý hình ảnh sao cho hợp lý nhất.

Advertising – Chuyên viên thiết kế trong lĩnh vực quảng cáo, thường thì bạn sẽ đảm nhận vai trò thiết kế các ấn phẩm truyền thông như poster, banner, hình ảnh sản phẩm,… Bạn phải thông thạo các phần mềm Adobe Illustrator và phần mềm chỉnh sửa ảnh Photoshop để thực hiện tốt vai trò của mình trong công ty.

Book Design – Chuyên viên thiết kế sách bao gồm như thiết kế bìa sách, dàn trang sách, căn chỉnh bố cục, kiểu chữ, thiết kế và trình bày các loại sách tham khảo, chuyên môn, truyện tranh 3D,… Ngoài các kiến thức về ngành thiết kế đồ hoạ bạn phải thông thạo các yếu tố về kỹ thuật in ấn, vật liệu giấy,… 

Pack Design – Chuyên thiết kế bao bì, nhãn mác của sản phẩm để phục vụ cho mục đích kinh doanh mua bán của doanh nghiệp. Vị trí này đòi hỏi tính sáng tạo và tỉ mỉ khá cao để có thể tạo nên những sản phẩm bắt mắt thu hút được khách hàng sử dụng sản phẩm.

Còn rất nhiều vị trí liên quan đến ngành thiết kế đồ hoạ như Corporate Identity, Record Design, Information Graphic,… Tùy theo tính cách, sở thích và phong cách thiết kế mà bạn có thể lựa chọn vị trí phù hợp cho mình.

Ngành thiết kế đồ họa là gì? Mức lương Designer cao không?
Mức lương ngành thiết kế đồ họa có cao không?

Mức lương ngành đồ họa có cao không?

Nhu cầu tuyển dụng ngành thiết kế đồ họa khá cao và hiện tại Việt Nam đang thiếu nguồn nhân lực trong lĩnh vực này. Chính vì vậy, các nhà tuyển dụng đưa ra những mức lương hấp dẫn để thu hút nhân tài về cho mình với mức lương khởi điểm cho một nhân viên ngành thiết kế đồ hoạ dao động từ 10-15tr/tháng.

Với những bạn đã có từ 4-5 năm kinh nghiệm thì mức lương sẽ cao hơn, dao động từ 18-45 triệu đồng/tháng. Tùy vào năng lực và kinh nghiệm, bạn có thể đề xuất một mức lương phù hợp bản thân hoặc bạn có thể làm freelancer để gia tăng thu nhập của mình. 

>>Xem thêm: Cao đẳng Việt Mỹ Cần Thơ tuyển sinh ngành thiết kế đồ họa năm 2022 

Hiện nay, có rất nhiều trường đào tạo chuyên ngành thiết kế đồ họa, trong đó có Cao đẳng Việt Mỹ Cần Thơ. Với hơn 15 năm kinh nghiệm đào tạo, Cao đẳng Việt Mỹ chính thức có mặt tại Cần Thơ và mở ra cho các bạn một môi trường học tập chuẩn quốc tế.

Ngoài việc được đào tạo chuyên sâu về chuyên ngành, các bạn sinh viên còn được đào tạo thêm những kỹ năng mềm về giao tiếp, làm việc nhóm, xử lý tình huống,… Kỹ năng tiếng Anh giao tiếp cũng là một kỹ năng không thể thiếu của sinh viên Việt Mỹ. Các bạn sẽ là những cử nhân quốc tế, đi đầu xu hướng nghề nghiệp và được đảm bảo việc làm khi ra trường. 

Liên hệ với Cao đẳng Việt Mỹ Cần Thơ qua số điện thoại 090 385 8380 hoặc email tuyensinh@caodangvietmyphuquoc.edu.vn để được tư vấn và làm thủ tục đăng ký xét tuyển nhé! 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *