• Thành viên của Tổ chức Giáo dục EQuest
  • Theo dõi :

Chọn ngành học chưa bao giờ là một vấn đề dễ dàng đối với các bạn học sinh và các bậc phụ huynh. Chọn ngành HOT – ngành đón đầu xu hướng, chọn sao cho đúng phù hợp với năng lực bản thân?

Dưới tác động của dịch bệnh Covid-19, xu hướng mới về việc làm càng trở nên rõ nét hơn bao giờ hết. Cộng hưởng với sự phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0 và trí tuệ nhân tạo trong những năm trở lại đây được cho là sẽ tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ đối đến lực lượng lao động. Làm sao để biết được nghề nghiệp tiềm năng  không phải là điều dễ dàng.

Góc nhìn của chuyên gia về việc chọn ngành Hot – ngành xu hướng đón đầu tương lai?

Việc chạy theo ngành hot đem lại nhiều rủi ro, bởi ngành được đánh giá đang hot hiện tại  nhưng có thể sẽ không hot trong 3-5 năm tới do xu hướng việc làm luôn biến đổi theo từng giai đoạn và theo nhu cầu xã hội. Đặc biệt là sự xuất hiện của ứng dụng ChatGPT thời gian gần đây được các chuyên gia dự đoán sẽ là mối đe dọa với nhiều ngành nghề trong tương lai. Do đó, xu hướng chọn nghề HOT nhất hiện nay từ góc nhìn chuyên gia là nên đi theo xu hướng dịch chuyển lao động trong 5 đến 10 năm sắp tới.

Do đó thí sinh phải xác định rõ được năng lực sở thích, khả năng, cá tính của mình… để chọn ngành nghề phù hợp với bản thân.

Chọn ngành hot hay chọn ngành của đam mê bản thân

lựa chọn ngàng bám sát nhu cầu tuyển dụng

Nên học ngành nào để vừa phù hợp với điều kiện của bản thân và vừa đáp ứng nhu cầu nhân lực của xã hội sau khi ra trường luôn là một câu hỏi lớn đối với các bạn học sinh lớp 9, lớp 12 ngay thời điểm này. Quyết định ngành nghề đúng đắn cần dựa trên sở thích, thế mạnh của bạn và việc quan sát nghiên cứu thị trường việc làm. Đây sẽ là một vài yếu tố để các bạn học sinh cân nhắc chọn ngành học:

  • Sở thích và hứng thú của bản thân. Bởi khi học ngành bạn có đam mê, và đi làm đúng lĩnh vực mà mình yêu thích thì hiệu quả công việc và học tập luôn tốt nhất.
  • Phù hợp với điều kiện của bản thân như năng lực của bản thân, khả năng tài chính, thời gian tham gia học tập, khoảng cách học tập.
  • Tìm hiểu kỹ càng các thông tin về ngành trước khi lựa chọn.
  • Ngành học có thể đáp ứng những giá trị mà bạn xem là quan trọng và có ý nghĩa.
  • Bám sát vào sự phát triển của xã hội để lựa chọn các ngành tiềm năng.

Chọn ngành bám sát với nhu cầu của nhà tuyển dụng

Các nhà tuyển dụng cho biết: các doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam trong những năm gần đây có xu hướng tập trung nhiều vào chẩt lượng nhân sự, tìm kiếm những nguồn lao động chất lượng cao – những người đã được đào tạo thông qua các trường lớp về kỹ thuật, kỹ năng ở các bậc cao đẳng, đại học thay vì những nhân công giá rẻ.

Theo Bộ LDTM&XH dự báo trong quý I – quý III 2023 nhu cầu tuyển dụng sẽ tăng lên từ 350.000 – 400.000 lao động, trong đó các ngành như Tự động hóa, điện tử, Công nghệ ô tô, các nhóm ngành về Kỹ thuật, Công nghệ thông tin sẽ cần số lượng lao động lớn trong thời gian sắp tới.

Những ngành thu hút nguồn lao động số lượng lớn ở thời điểm hiện tại chính là một trong những căn cứ quan trọng để người học quyết định chọn ngành xét tuyển. Đặc biệt, để tránh tình trạng cử nhân thất nghiệp hàng loạt, Cao đẳng Việt Mỹ Cần Thơ đã thực hiện đào tạo theo “đơn đặt hàng” của các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng.

Tìm hiểu các ngành đào tạo Cao đẳng Việt Mỹ Cần Thơ tại đây

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *