• Thành viên của Tổ chức Giáo dục EQuest
  • Theo dõi :

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 không đơn giản là 1 kỳ thi, đây là bước ngoặt cuộc đời và là nỗi lo các em học sinh và Quý phụ huynh. Theo thống kê chỉ có khoảng 60% đậu vào các trường THPT công lập. Để giảm tải những áp lực đó, nhiều năm gần đây phụ huynh và thí sinh đã chọn chương trình Cao đẳng phổ thông, sau tốt nghiệp THCS.

Thi tuyển sinh lớp 10 – đường đua chưa bao giờ hạ nhiệt

Việc thi tuyển sinh lớp 10 đang trở thành một áp lực lớn đối với các học sinh. Với số lượng thí sinh ngày càng tăng, cạnh tranh ngày càng gay gắt, đầu vào siết chặt, việc đạt điểm cao để có thể được lựa chọn vào trường mình mong muốn trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Các bậc Phụ huynh có con lớp 9 thường có tâm lý muốn con thi vào trường công lập, trường chuyên, trường top,… điều này vô tình lại trở thành áp lực lớn cho con.

Chương trình học và việc ôn thi cho kỳ thi chuyển cấp cũng gây áp lực lớn cho học sinh. Ngoài giờ học trên lớp, nhiều em học sinh còn phải học hàng giờ tại các lớp học thêm, phụ đạo điều này cũng làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và thể chất của các em.

Lựa chọn sớm – Cách giảm áp lực hiệu quả

Việc chủ động chọn chương trình học theo định hướng nghề nghiệp sẽ giúp con giải tỏa rất nhiều căng thẳng, áp lực thi cử năm cuối cấp. Ngay từ lớp 9, cha mẹ nên trao đổi, hiểu rõ tâm tư, ý nguyện của con về môi trường học tập tương lai, thảo luận với con về các mục tiêu, năng lực học tập, điểm mạnh – điểm yếu, từ đó chủ động chọn chương trình học phù hợp với định hướng phát triển của con.

Hiện nay, vào lớp 10 không phải là hướng đi duy nhất, có rất nhiều mô hình đào tạo ưu việt mang đến cơ hội học tập, trải nghiệm đa dạng cho học sinh theo xu hướng phù hợp với năng lực, tố chất của cá nhân. Quan trọng hơn, những môi trường đó phù hợp với mục tiêu, định hướng của học sinh và phụ huynh cũng như nhu cầu thị trường lao động. Một trong số những chương trình học dành cho học sinh sau tốt nghiệp THCS phải kể đến là Cao đẳng phổ thông.

Chương trình Cao đẳng phổ thông là gì?

Cao đẳng phổ thông  là chương trình đào tạo hệ Cao đẳng dành cho học sinh đã tốt nghiệp trung học cơ sở; học dang dở chương trình THPT có nhu cầu Học sớm – Lập nghiệp nhanh, thực hiện chủ trương phân luồng học sinh sau trung học cơ sở được cụ thể hóa trong đề án Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018-2025 được Thủ tướng phê duyệt theo quyết định số 522/QĐ-TTg.

Trong chương trình đào tạo, ngoài học các môn chuyên ngành, sinh viên Cao đẳng phổ thông sẽ được học 4 môn văn hóa phổ thông theo khung kiến thức quy định trong thông tư 16/2010/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục Đào tạo. Sau khi tốt nghiệp cao đẳng phổ thông, học sinh có thể tiếp tục học lên các trình độ cao hơn như đại học hoặc đi làm ngay. 

Lợi ích của chương trình Cao đẳng phổ thông (CĐPT)

Lựa chọc học Cao đẳng phổ thông để giảm tải áp lực

  1. Tiết kiệm thời gian và chi phí tăng cơ hội trải nghiệm việc làm: Chương trình CĐPT giúp học sinh tiết kiệm thời gian và chi phí so với việc phải học chương trình cấp 3 và CĐ/ĐH. Học sinh chỉ cần học trong vòng 3,5 năm với 9 học kỳ để nhận được bằng cấp cao đẳng chính quy
  2. Tiết kiệm chị phí với chính sách hoàn phí lên đến 100% theo nghị định 81/2021/NĐ – CP
  3. Giảm áp lực học tập : Chương trình CĐPT cho học sinh học song song giữa kiến thức chương trinh Văn hóa và kiến thức đào tạo kỹ năng nghề nghiệp. Trong đó, thưc ngành chiếm 70% chương trình đào tạo hệ cao đẳng 
  4. Cơ hội nghề nghiệp: Cao đẳng Việt Mỹ Cần Thơ cam kết 100% sinh viên có việc làm sau ra trường
  5. Dễ dàng liên thông lên Đại học: Sau khi tốt nghiệp Chương trình Cao đẳng phổ thông, học sinh có thể liên thông và học tiếp lên chương trình Đại học với chuyên môn tương ứng. Sở hữu 2 tấm bằng trong tay khi chỉ 21 tuổi.

Chương trình Cao đẳng phổ thông tại Cao đẳng Việt Mỹ Cần Thơ

1 Comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *