• Thành viên của Tổ chức Giáo dục EQuest
  • Theo dõi :

Quản trị doanh nghiệp là một hệ thống các chính sách, quy định, luật lệ nhằm định hướng, vận hành và kiểm soát công ty. Đây là hoạt động không thể nào vắng mặt các nhà quản trị nhằm quản lý và duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh của tổ chức, doanh nghiệp. 

Rất nhiều bạn trẻ rất muốn trở thành những nhà lãnh đạo, quản trị tài ba nhưng lại e ngại và sợ học ngành quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ vì nghĩ bản thân không đủ năng lực. Thực tế ngành quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ có khó học như các bạn nghĩ không? Để học ngành này thì cần có những yếu tố nào? Cùng Cao đẳng Việt Mỹ Cần Thơ tìm hiểu về ngành quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ mà bất kỳ bạn học sinh nào chuẩn bị lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai cũng cần phải biết! 

Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ - Nghề của thế hệ lãnh đạo
Ngành quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ là gì?

Ngành quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ là gì? 

Ngành quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ là một trong những chuyên ngành thuộc ngành quản trị kinh doanh. Sinh viên sẽ được học chuyên sâu hơn các kiến thức về tổ chức và vận hành doanh nghiệp. Nếu như ngành quản trị kinh doanh bạn sẽ được học mỗi thứ một ít thì với quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ bạn chỉ tập trung vào các các mảng kiến thức chuyên sâu về sản xuất, kinh doanh, tài chính, kế toán, kế hoạch chiến lược, thẩm định dự án, quản lý các hoạt động của một doanh nghiệp.

Sau quãng thời gian học tập và thực hành qua các dự án thì sinh viên sẽ nắm trong tay kiến thức và kỹ năng cần thiết để triển khai các kế hoạch kinh doanh, quản lý và điều hành doanh nghiệp, dự báo kinh phí thực hiện, kiểm soát và điều chỉnh tình hình tài chính doanh nghiệp, thẩm định mức độ khả thi các dự án đầu tư của doanh nghiệp.

Từ đó, định hướng phát triển, gia tăng lợi nhuận, mở rộng quy mô kinh doanh trên thị trường. Không có một doanh nghiệp nào có thể thành công mỹ mãn trên thương trường mà không có bóng dáng của một nhà quản trị giỏi. 

Tại sao bạn nên học ngành quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ?

Theo thống kê đến đầu tháng 4 năm 2022, Việt Nam có hơn 870 nghìn doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm hơn 98%. Nước ta là quốc gia đang phát triển nên số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm rất cao. Đây chính là lý do tại sao ngành quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ luôn thu hút các bạn trẻ theo học và con số nhu cầu nhân lực của ngành này cũng đứng vào hàng Top các ngành có nhu cầu nguồn nhân lực cao nhất. 

Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ - Nghề của thế hệ lãnh đạo
Tại sao nên học ngành quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ?

Học ngành quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ không những cơ hội việc làm cao mà ưu điểm lớn nhất là bạn sẽ có được kiến thức và tư duy của một người quản trị, cụ thể là những ưu điểm sau: 

Nâng cao kỹ năng, kiến thức chuyên môn về quản trị

Khi tham gia học chuyên ngành quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ bạn sẽ được tiếp thu những kiến thức và thuật ngữ chuyên sâu về quản trị marketing, quản trị nguồn vốn, các vấn đề liên quan đến tài chính, cách xây dựng thương hiệu, tư duy đầu tư,…

Bên cạnh đó, bạn sẽ được trang bị những kỹ năng của một nhà quản trị doanh nghiệp chuyên nghiệp như kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng đàm phán và thương lượng, kỹ năng làm việc nhóm và cá nhân, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng giao tiếp và thuyết trình,…Bạn sẽ sớm trở thành một trong những doanh nhân thành đạt hoặc nhà quản trị doanh nghiệp giỏi cho các tập đoàn lớn nếu như bạn am hiểu hết những kiến thức và kỹ năng trên.

Thăng tiến ở những vị trí cao hơn trong công ty

Ngành quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ là ngành có cơ hội thăng tiến cao trong ngành. Nếu như bạn được sinh ra trong một gia đình có truyền thống kinh doanh và đầu tư tài chính thì bạn có thể đảm nhận những vị trí cao cấp trong môi trường kinh doanh của riêng mình. Tuy nhiên, khi bạn là một nhân vật bình thường thì bạn sẽ không thể trở thành một nhà lãnh đạo ngay được, bởi vì trước khi bạn “lên làm quan” thì bạn phải “làm lính trước”.

Bất kỳ một người quản lý nào cũng đi từ nhân viên sau đó mới được thăng cấp theo kinh nghiệm làm việc. Tất nhiên, không chỉ riêng bạn, đồng nghiệp của bạn vẫn có thể trở thành người quản lý tài giỏi nhưng nếu bạn đã có nền tảng kiến thức về quản lý, thành thạo những kỹ năng điều hành hoạt động của công ty, có tư duy của người quản trị, biết nhìn xa trông rộng bạn sẽ được tín nhiệm ở những vị trí cao hơn trong công ty nhờ chính năng lực của mình.

Khởi nghiệp kinh doanh 

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ, bạn có thể làm việc tại các doanh nghiệp để tích lũy thêm những kiến thức, kinh nghiệm thực tế để có thể tự tin khởi nghiệp nên lĩnh vực kinh doanh của riêng mình. Bạn sẽ hoàn toàn chủ động trong mọi công tác điều hành hoạt động của công ty hay nói cách khác là chủ doanh nghiệp. 

Ngoài việc đào tạo những kiến thức chuyên sâu về chuyên ngành, học ngành quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ còn trang bị cho các bạn kỹ năng để bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh như: Kỹ năng tư duy phản biện, ra quyết định, kỹ năng giao tiếp, dự đoán các cơ hội kinh doanh, kỹ năng quản lý tài chính và nhiều kỹ năng khác giúp các bạn khởi đầu công việc kinh doanh của mình. 

Những yếu tố cần có khi học ngành quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ

Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ - Nghề của thế hệ lãnh đạo
Những yếu tố cần có để học ngành quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ

Đam mê kinh doanh

Để học ngành quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ, yếu tố đầu tiên cần có chính là phải có niềm đam mê với công việc kinh doanh, hứng thú với lĩnh vực kinh tế và quản trị. Có khả năng cập nhật nhanh thông tin về thị trường kinh tế, xã hội,…

Nếu như bạn không có niềm đam mê liên quan đến lĩnh vực kinh doanh, sẽ rất khó để trở thành một nhà quản trị doanh nghiệp tài giỏi. Điều này dẫn đến các quyết định kinh doanh của bạn bị chần chừ, không có sự táo bạo và nhiệt huyết với doanh nghiệp.  

Kỹ năng giao tiếp, đàm phán tốt

Là nhà quản trị doanh nghiệp thì việc kết nối với các bộ phận trong doanh nghiệp là điều luôn phải duy trì. Không những vậy, người quản trị còn phải duy trì mối quan hệ với các cổ đông, đối tác bên ngoài doanh nghiệp, thế nên kỹ năng giao tiếp, đàm phán là kỹ năng không thể nào thiếu đối với người quản trị. 

Tự tin thể hiện chuyên môn, truyền tải hết những nội dung trong các cuộc họp với đối tác và cấp trên sẽ giúp người quản trị tạo được sự tin tưởng. Khéo léo trong việc xử lý các tình huống giao tiếp hay biết cách đàm phán sẽ giúp người quản trị gặt hái được nhiều thành công trong công việc của mình. 

Tư duy logic, khả năng phán đoán, nhạy bén 

Người quản trị là người đưa ra các quyết định cho những cộng sự thực hiện và hoàn thành công việc đó một cách tốt nhất. Tất nhiên bạn phải có tư duy và khả năng phán đoán xem dự án này có tỷ lệ thành công hay không? Những ai có thể đảm nhận trách nhiệm trong dự án này? Nhạy bén với sự thay đổi của thị trường kinh doanh, tình hình xã hội, nhu cầu của người tiêu dùng cũng là một kỹ năng không thể nào không có của nhà quản trị doanh nghiệp.

Ngành quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ là một chuyên ngành đòi hỏi những con người có ý chí và quyết tâm, có định hướng riêng cho mình. Quản trị doanh nghiệp không chỉ là quản lý công việc mà bạn phải quản lý con người, quản lý cả một doanh nghiệp.

Nếu như bạn mong muốn trở thành một nhà lãnh đạo tài ba trong tương lai thì hãy đầu tư thời gian và công sức để học tập thật nghiêm túc với chuyên ngành quản trị doanh nghiệp này nhé! Hãy học thật nhiều và trau dồi kiến thức kinh doanh mỗi ngày để đạt được những mong muốn và dự định của mình. Hãy đón chờ những bài viết mới nhất của Cao đẳng Việt Mỹ Cần Thơ để biết nhiều hơn về các kiến thức của ngành nghề mà bạn sắp theo học nhé!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *