• Thành viên của Tổ chức Giáo dục EQuest
 • Theo dõi :

Quan hệ công chúng ngày nay đã không còn là một ngành nghề xa lạ. Không chỉ thế, đây còn là ngành mà thế hệ Gen Z rất yêu thích trong những năm gần đây. Với tính động và sáng tạo, Quan hệ công chúng trở thành một ngành học hấp dẫn. Vậy học ngành Quan hệ công chúng có điều gì đặc biệt? Bài viết sau đây sẽ là cẩm nang cần thiết cho những ai đang muốn theo đuổi ngành này. Đừng bỏ qua nhé!

Khái quát về ngành Quan hệ công chúng

Ngành Quan hệ công chúng thuộc khối ngành Truyền thông, ngành học chú trọng phát triển các vấn đề về việc xây dựng, duy trì và phát triển mối quan hệ hai chiều giữa tổ chức, công ty với công chúng. Mục tiêu cuối cùng là tạo ra sự hiểu biết và sự ủng hộ của công chúng đối với tổ chức, công ty, doanh nghiệp đó. 

Trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt và quá trình hội nhập, ngành Quan hệ công chúng trở thành “linh hồn” cho thương hiệu, giúp thương hiệu tồn tại và nhận được sự yêu thích từ đông đảo khách hàng.

Những yếu tố phù hợp với ngành Quan hệ công chúng

   Để thành công trong ngành Quan hệ công chúng, bạn cần có những tố chất và kỹ năng sau đây:

   – Khả năng phân tích và tổng hợp: Đây là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học xã hội, yêu cầu bạn phân tích xu hướng phát triển của xã hội để đưa ra chiến lược phù hợp cho doanh nghiệp. Do đó, bạn cần luôn cập nhật thông tin xã hội, phân tích và tổng hợp để quyết định hành động.

   – Kỹ năng làm việc nhóm: Quan hệ công chúng không tồn tại độc lập mà luôn liên quan đến sự tương tác giữa các thành viên trong nhóm. Để thành công, bạn cần có khả năng làm việc cùng đồng đội. Nếu bạn đang học, hãy tận dụng mọi cơ hội để làm việc nhóm.

   – Kỹ năng lập kế hoạch: Bạn có khả năng suy nghĩ xa và lên kế hoạch? Nếu có, hãy theo đuổi Quan hệ công chúng. Không chỉ cần lên kế hoạch trong ngày, bạn cần có kế hoạch cho cả tháng tới hoặc thậm chí 6 tháng tới. Kế hoạch của bạn có thể thay đổi, nhưng quan trọng là bạn phải có một kế hoạch để điều chỉnh.

   – Kỹ năng viết lách: Quan hệ công chúng gắn liền với báo chí, thông cáo, báo cáo và thậm chí cả viết kịch bản quảng cáo và kế hoạch truyền thông. Vì vậy, việc có khả năng viết lách sẽ rất hữu ích cho bạn trong ngành này.

   – Sự khao khát đổi mới: Bạn sẽ không bao giờ biết trước những gì sẽ xảy ra trong ngày hôm nay. Khách hàng của bạn sẽ không đặt cùng một loại yêu cầu và bạn không thể đưa ra cùng một giải pháp cho mọi tình huống. Vì vậy, bạn cần luôn tìm hiểu hành vi và sở thích của khách hàng để thay đổi và thích ứng.

Hy vọng những thông tin trên đã mang đến cái nhìn tổng quan về ngành Quan hệ công chúng và những tố chất cần thiết để thành công trong lĩnh vực này.

Điểm nổi bật của ngành Quan hệ công chúng

 1. Không cần lo lắng về việc thiếu công việc

 Ngành Quan hệ công chúng là ngành HOT trong những năm gần đây. Chỉ cần tìm kiếm trên Google với cụm từ “Việc làm PR”, trong vòng 0.40 giây đã có hơn 10.000.000 kết quả xuất hiện.

Nhiều tổ chức, công ty từ các tổ chức Nhà nước, tư nhân đến các doanh nghiệp, cửa hàng vừa và nhỏ đang tìm kiếm nhân lực chuyên nghiệp cho công việc này, nhưng nhu cầu vẫn chưa được đáp ứng đầy đủ. Đây chính là cơ hội để các bạn trẻ có thể làm việc trong ngành sớm, đồng thời là lúc các bạn trẻ nắm bắt thời cơ để có thể phát triển tốt nhất trong giai đoạn cao trào của ngành này tại Việt Nam.

 1. Ngành sáng tạo và bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp

Đối với mọi tổ chức và doanh nghiệp, thương hiệu luôn là tài sản vô giá. Khi kinh tế ngày càng cạnh tranh khốc liệt và đa dạng hóa, tổ chức và doanh nghiệp cần một chuyên gia quan hệ công chúng chuyên nghiệp để mang “linh hồn” vào thương hiệu, làm cho thương hiệu trở nên sâu sắc, ý nghĩa, nhân văn, tràn đầy sức sống và định vị trong suy nghĩ của khách hàng. Chính nhờ điều này, doanh nghiệp mới có thể nắm giữ thị phần trong lĩnh vực kinh doanh của mình.

 1. Sức hút của mức lương “khủng”

Trên thế giới, mức lương trung bình cho người mới vào nghề là từ 20.000 đến 30.000 USD mỗi năm, so với mức lương 150.000 USD của một nhà quản trị cấp cao. Mức lương của hai vị trí này có khoảng cách khá lớn, nhưng bạn có thể thu thập nhiều kinh nghiệm trong quá trình leo lên từng bậc trong công ty PR.

 1. Ngành thực hiện những nhiệm vụ thú vị

Nếu bạn muốn có ngày cuối tuần nghỉ ngơi, làm việc chỉ 8 tiếng mỗi ngày và làm những công việc tương tự hàng ngày, thì không may, ngành quan hệ công chúng không phù hợp cho bạn.

Bạn sẽ phải làm việc chăm chỉ. Mức lương cao đồng nghĩa với việc bạn phải lao động xứng đáng. Bạn đôi khi sẽ phải làm việc cả ngày cuối tuần và trong các ngày lễ lớn. Khi mọi người nghỉ ngơi, đó chính là lúc bạn tổ chức sự kiện, tổ chức các bữa tiệc, tổ chức các buổi gặp gỡ, các lễ kỷ niệm cho khách hàng, giúp họ tận hưởng những ngày nghỉ tuyệt vời bên nhau.

Mặc dù vậy, PR vẫn là một trong những ngành có sức hút nhất với giới trẻ hiện nay. Bởi bạn luôn có nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp, được khám phá và sáng tạo, kết nối với các người nổi tiếng, tài năng, làm việc với truyền thông, báo chí, tổ chức sự kiện và di chuyển qua lại nhiều địa điểm trên khắp đất nước, …

Cơ hội việc làm Ngành Quan hệ công chúng

Cùng xem qua 8 vị trí công việc nổi bật trong ngành Quan hệ công chúng:

 1. Chuyên viên tổ chức sự kiện
 2. Chuyên viên PR
 3. Nhân viên truyền thông nội bộ
 4. Chuyên viên phân tích và tư vấn quan hệ công chúng
 5. Biên tập viên / Phóng viên trong ngành Quan hệ công chúng
 6. Nghiên cứu viên / Giảng viên trong ngành Quan hệ công chúng
 7. Chuyên viên Marketing
 8. Account

Xem thêm thông tin tuyển sinh Ngành Quan hệ công chúng tại Cao đẳng Việt Mỹ Phú Quốc tại đây

Xem thêm hình ảnh sinh viên ngành Quan hệ công chúng Cao đẳng Việt Mỹ Phú Quốc tại: https://www.facebook.com/caodangvietmyphuquoc

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *