• Thành viên của Tổ chức Giáo dục EQuest
  • Theo dõi :

Việt Nam tự hào là quốc gia có hơn 125 bãi biển và nằm trong danh sách 12 quốc gia hàng đầu có những vịnh đẹp nhất thế giới. Hơn 40.000 di tích và thắng cảnh, trong đó 3.000 di tích xếp hạng di tích quốc gia, 117 bảo tàng nơi lưu trữ quá trình lịch sử hào hùng của dân tộc. Đây là tiềm năng để Việt Nam phát triển ngành du lịch, cũng là tín hiệu đèn xanh cho ngành nhà hàng – khách sạn phát triển. 

ngành quản trị khách sạn

Thị trường khách sạn tại Việt Nam đang được đẩy mạnh đầu tư và phát triển mạnh mẽ hơn khi lượng khách đến tham quan, ăn uống, nghỉ dưỡng ngày một tăng lên.  Và để thu hút được du khách đến với khách sạn “hái ra tiền” đòi hỏi doanh nghiệp phải nâng cao chất lượng cơ sở vật chất và đầu tư vào đội ngũ có chuyên môn ngành quản trị khách sạn để đem đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. 

Tại sao nói ngành quản trị khách sạn là nghề “ hái ra tiền” trong tương lai? 

Chúng ta có thể thấy, sau những năm ròng rã chống chọi với đại dịch Covid thì nền kinh nước ta bắt đầu khởi sắc hơn khi nhà nước gỡ bỏ các quy định giãn cách xã hội để các hoạt động kinh doanh mua bán có thể bình thường hóa trở lại và Chính Phủ cũng đã cho phép mở cửa đón khách du lịch từ ngày 15/03/2022 và nhiều đường bay quốc tế cũng được khôi phục.

Vì khoảng thời gian giãn cách xã hội khá lâu nên nhu cầu vui chơi giải trí của con người vô cùng lớn, nhất là vào dịp lễ, Tết. Theo Tổng cục Thống kê Báo cáo Tình hình kinh tế – xã hội tháng 4 và trong 4 tháng đầu năm 2022, khách quốc tế đến Việt Nam đạt 101,4 nghìn lượt người, gấp 5,2 lần cùng kỳ năm ngoái. Du lịch nội địa cũng có những tín hiệu đáng mừng với 26,1 triệu người và ước tính doanh thu tháng 3 đạt 111,2 nghìn tỷ đồng.

Đây chính là điều kiện tốt nhất cho các cơ sở dịch vụ lưu trú khách sạn, dịch vụ ăn uống nhà hàng có thể đầu tư và phát triển hái ra tiền từ du khách khi họ đến tham quan các khu du lịch sinh thái của nước ta. Bởi vì, khách sạn chính là nơi dừng chân, nghỉ dưỡng của các du khách cho nên du khách đến càng đông thì khách sạn càng có thêm nhiều lợi nhuận.  

quản trị khách sạn

>>Xem thêm: Cao đẳng Việt Mỹ Cần Thơ tuyển sinh ngành quản trị khách sạn năm 2022 

Nhu cầu tuyển dụng ngành quản trị khách sạn to lớn ra sao?

Ngành quản trị khách sạn hay còn gọi là ngành công nghiệp lưu trú, hiện tại ngành này đang nằm trong Top 3 những ngành nghề có nhu cầu nhân lực tuyển dụng cao nhất nước ta. Là một trong những chuyên ngành được sinh viên đổ xô đăng ký nhiều nhất.

Theo báo cáo thống kê của Tổng cục du lịch, mỗi năm ngành quản trị khách sạn cần thêm 40.000 lao động nhưng chỉ tiêu ở các trường cao đẳng, đại học chỉ cho ra được 15.000 để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng.

Như vậy, có đến 35.000 vị trí bị bỏ trống và nhu cầu tuyển dụng của ngành thì không hề có dấu hiệu giảm xuống mà chỉ ngày một tăng cao. Nếu như bạn đang có ý định học ngành quản trị khách sạn thì đấy chính là dự định sáng suốt. Bởi vì, thị trường đang rất cần bạn, họ cần một nguồn nhân lực có thể đáp ứng đầy đủ các chuyên môn nghiệp vụ ngành quản trị khách sạn để phát triển các hoạt động kinh doanh khách sạn ngày một tốt hơn, thu hút được nhiều du khách đến lưu trú tại khách sạn hơn.

quản trị khách sạn

Ngành quản trị khách sạn làm việc ở những vị trí nào?

Có rất nhiều vị trí trong ngành quản trị khách sạn để bạn có thể bộc lộ được chuyên môn cũng như năng khiếu nghề nghiệp có của mình. Hãy đón xem bạn sẽ phù hợp với vị trí nào nhé!

Lễ tân khách sạn        

Lễ tân khách sạn là một trong những vị trí mà bạn có thể giao tiếp với khách hàng thường xuyên. Nhiệm vụ chính của bạn ở vị trí này sẽ là tiếp nhận những cuộc gọi điện từ khách hàng, chào đón, giới thiệu, quảng bá những dịch vụ của khách sạn cho khách hàng biết đến. Bạn sẽ được tiếp xúc và cọ sát với rất nhiều du khách đến từ nhiều nước khác nhau. Vị trí này rất phù hợp với những bạn có năng khiếu giao tiếp tốt đặc biệt là khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh.

Nhân viên hành lý

Nhân viên hành lý hay còn được gọi là Bellman, với vai trò quan trọng trong việc bảo quản hành lý của khách hàng. Bạn sẽ đợi chờ khách hàng ở cửa sảnh của khách sạn để vận chuyển hành lý của khách hàng và đưa đón, hướng dẫn khách hàng đến nhận phòng. Bạn có thể chủ động trò chuyện với khách hàng để họ hiểu hơn về dịch vụ của khách sạn và giúp đỡ khách hàng khi họ gặp khó khăn.

Nhân viên buồng phòng

Có thể nói, đây là vị trí quan trọng nhất trong các dịch vụ chăm sóc khách hàng khi họ đến lưu trú tại khách sạn. Bạn sẽ là người chăm sóc phòng ốc và giữ cho căn phòng luôn được sạch sẽ để khách hàng có thể trải nghiệm những đêm nghỉ ngơi thật là thoải mái khi chọn lựa khách sạn của bạn. Bên cạnh đó, bạn còn có trách nhiệm hướng dẫn khách sử dụng các cơ sở vật chất ở trong phòng, giải đáp những thắc của khách hàng giúp mang đến những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho khách hàng.

Nhân viên đặt phòng

Với vị trí này bạn sẽ được đảm nhận các công việc như tiếp nhận và xử lý các yêu cầu đặt phòng của khách hàng. Nếu như bạn là một nhân viên đặt phòng chuyên nghiệp thì bạn sẽ biết cách đưa ra những góp ý phù hợp cho khách hàng, giúp họ lựa chọn các dịch vụ ưng ý nhất. Bạn sẽ phải trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng nắm bắt tâm lý của khách thì mới có thể đáp ứng được các yêu cầu mà họ đã đề ra.

Giám đốc khách sạn

Giám đốc khách sạn là vị trí khá cao quý trong ngành quản trị khách sạn. Bởi không phải sinh viên nào cũng có đủ khả năng để đảm nhận vị trí này. Bởi vì, bạn cần phải biết các quản lý và điều hành khách sạn một cách tối ưu nhất. Hơn nữa, bạn phải am hiểu các chiến thuật về marketing để đưa ra những chiến lược kinh doanh phù hợp giúp khách sạn phát triển và đạt được doanh thu cao. Nếu như bạn muốn ngồi ở vị trí này thì hãy đầu tư kiến thức về ngành quản trị khách sạn ngay từ bây giờ.

Ngành quản trị khách sạn là một ngành nghề có tiềm năng phát triển khá cao. Nếu như bạn biết cách nắm bắt thời cơ bạn sẽ sớm trở thành một trong những nhà quản trị khách sạn tài ba và mang đến nhiều nguồn doanh thu cá nhân và cho doanh nghiệp của mình. Và để thực hiện điều đó bạn phải lựa chọn cho mình một ngôi trường chất lượng để học tập trau dồi kiến thức và những kỹ năng chuyên môn trong quản trị khách sạn thì mới có thể thành công. 

Đừng ngần ngại liên hệ với Cao đẳng Việt Mỹ Cần Thơ qua số điện thoại 090 385 8380 hoặc email  tuyensinh@caodangvietmyphuquoc.edu.vn để được tư vấn và làm thủ tục đăng ký xét tuyển ngành công nghệ thông tin nhé! 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *