• Thành viên của Tổ chức Giáo dục EQuest
  • Theo dõi :

Chắc hẳn khi tốt nghiệp lớp 9, nhiều bạn trẻ đang đối diện với quyết định quan trọng để chọn hình thức học tiếp theo của mình. Nên học Trung học phổ thông hay Phổ thông cao đẳng? Hãy cùng khám phá những lợi ích và đặc điểm của từng hình thức để đưa ra quyết định chính xác và phù hợp với mục tiêu và sở thích cá nhân.

Sau lớp 9 nên học Trung học phổ thông hay Cao đẳng phổ thông

Chương trình Trung học phổ thông

Con đường học vấn truyền thống xưa nay, lộ trình học và chương trình hầu như ít thay đổi, mục tiêu học tập đạt được chỉ là cung cấp kiến thức phục vụ cho kỳ thi THPT Quốc gia, thời gian cố định và không thể rút ngắn, thông thường học sinh sẽ học từ 12 đến 13 môn hoặc hơn thế nữa (tùy vào từng Trường và có những môn kỹ năng, khởi nghiệp,….). Và học sinh sẽ trải qua 3 năm học với chương trình phổ thông lớp 10, lớp 11 và lớp 12.

1. Lợi ích

Chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT Quốc gia: Trung học phổ thông tập trung vào chương trình học chung và lý thuyết, giúp học sinh nắm vững kiến thức cơ bản, hình thành nền tảng tốt cho các môn học trong kỳ thi THPT Quốc gia.

2. Đặc điểm

2.1. Thời gian học kéo dài: Trung học phổ thông có thời gian học kéo dài hơn so với Phổ thông cao đẳng thường là 3 năm.

2.2. Chương trình học phổ thông: Trung học phổ thông tuân thủ chương trình học phổ thông do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.

2.3. Môn học và lộ trình học: Học sinh học Trung học phổ thông không thể rút ngắn thời gian học và lược bỏ nội dung học.

2.4. Môi trường học tập: Sinh hoạt tập thể với số lượng học sinh khá lớn, việc tổ chức các hoạt động rất quy mô nhưng khó có thể chú trọng phát triển thế mạnh đến từng cá nhân người học.

2.5. Phương pháp dạy học: Phương pháp dạy học chú trọng vận dụng phương pháp “mặt bằng”, có nghĩa là phương pháp tương đối thích hợp với cả học sinh khá, giỏi và cả trung bình, yếu và kém.

Chương trình Phổ thông cao đẳng

1.Lợi ích

Sở hữu song bằng: Văn hóa phổ thông & Cao đẳng chính quy. Chương trình Phổ thông cao đẳng đào tạo song song hai nội dung: Chương trình văn hóa phổ thông và Cao đẳng chính quy. Đặc biệt, hiện nay với chương trình Văn hóa 7 môn, học sinh hoàn toàn đủ điều kiện và năng lực tham gia thi kỳ thi THPT Quốc gia như học sinh đang học tại các Trường Trung học phổ thông.

Chuyên môn hóa sớm: Phổ thông cao đẳng hướng đến đào tạo chuyên sâu cho học sinh, giúp họ có kiến thức nghề nghiệp sớm hơn.

Cơ hội nghề nghiệp sớm: Sau khi tốt nghiệp Phổ thông cao đẳng, học sinh có thể nhập ngay vào ngành nghề mà mình đã theo định hình từ trước, tăng cơ hội tìm việc làm sớm và phát triển sự nghiệp.

Tiết kiệm chi phí, thời gian: Chương trình Phổ thông cao đẳng đào tạo chỉ từ 3 năm, so với Trung học phổ thông thì thời gian tương đương nhau. Bên cạnh đó, học sinh còn được lựa chọn và tiếp cận nghề nghiệp từ sớm. Đặc biệt, sinh viên Phổ thông cao đẳng được nhận hoàn phí theo NĐ81 của Chính phủ.

Tại Cao đẳng Việt Mỹ, sinh viên được nhận hoàn phí lên đến 125% học phí. Xem thêm tại LINK

Phương pháp giảng dạy đa dạng, kết hợp trong và bên ngoài nhà trường, đặc biệt là môi trường doanh nghiệp. Đặc biệt hơn là đội ngũ giảng viên đến từ doanh nghiệp.

Môi trường học tập đa dạng, năng động, với nhiều hoạt động sôi nổi từ teamwork, dự án, talkshow, workshop,…

Xem thêm ngành đào tạo Phổ thông cao đẳng

hoc-cao-dang-pho-thong-sau-tot-nghiep-lop-9
Chọn Cao đẳng phổ thông sau tốt nghiệp lớp 9

2. Đặc điểm

2.1. Thời gian học ngắn: Phổ thông cao đẳng kéo dài từ 3 năm, nhằm tập trung vào việc đào tạo chuyên sâu về ngành nghề. Cùng với đó, với Văn hóa 7 môn, học sinh có thêm lựa chọn cho việc tham gia Kỳ thi THPT Quốc gia.

2.2. Chương trình học chuyên ngành: Phổ thông cao đẳng tập trung vào việc đào tạo chuyên sâu về một ngành nghề cụ thể, giúp học sinh nắm vững kiến thức và kỹ năng cần thiết trong lĩnh vực đó.

2.3. Xác định học Cao đẳng phổ thông là xác định học không áp lực, nhiều thực hành và xác định tham gia vào thị trường lao động sau tốt nghiệp.

2.4. Tiết kiệm chi phí với Quy định hoàn phí từ Nhà nước.

Ngoài ra, với việc mở rộng quy mô và đối tượng tuyển sinh của rất nhiều Trường Đại học, sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng hoàn toàn đủ điều kiện liên thông đại học với thời gian tiết kiệm và hình thức học linh động nhất.

Liên thông đại học chỉ 1 năm sau tốt nghiệp tại Cao đẳng Việt Mỹ Phú Quốc

Cao-dang-pho-thong-cao-dang-viet-my-can-tho
Phổ thông cao đẳng tại Cao đẳng Việt Mỹ Cần Thơ nhận hoàn phí lên đến 125%

Xem thêm Lợi thế của Phổ thông cao đẳng

Sau lớp 9 nên chọn Phổ thông cao đẳng hay Trung học phổ thông

Sự lựa chọn giữa Trung học phổ thông và Phổ thông cao đẳng phụ thuộc vào mục tiêu và sở thích cá nhân của mỗi người. Trung học phổ thông giúp hình thành nền tảng vững chắc cho học sinh trước khi tiếp tục học cao đẳng, trong khi Cao đẳng phổ thông giúp học sinh nhanh chóng hướng đến mục tiêu nghề nghiệp. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng và liên hệ với những người có kinh nghiệm để đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho tương lai của bạn. Hoặc liên hệ với BP Tư vấn Tuyển sinh hướng nghiệp tại Cao đẳng Việt Mỹ Phú Quốc để được hỗ trợ chọn ngành, chọn nghề và tư vấn lựa chọn mô hình học phù hợp với bản thân nhé!

Hotline: 0292 3824 234 – 0907 104 345 | 0931 091 015 | 0939 081 266

Nhắn tin qua fanpage: @caodangvietmyphuquoc

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *