• Thành viên của Tổ chức Giáo dục EQuest
  • Theo dõi :

Quản lý thời gian là một nghệ thuật mà tất cả chúng ta đều phải làm chủ nếu muốn nâng cao năng suất và hiệu quả công việc, học tập. Thế nhưng để làm chủ được nghệ thuật ấy không phải điều dễ dàng gì. Lời khuyên dành cho bạn là hãy áp dụng nhanh 5 mẹo dưới đây để quản lý thời gian thật hiệu quả nhé!

timemanagement

1. “Block” những khoảng thời gian thật cụ thể

Để tiết kiệm thời gian, bạn nên lên thời gian cụ thể cho từng công việc như: Xác định thời gian bắt đầu, thời gian cho từng bước thực hiện, thời gian kết thúc và tổng thời gian để hoàn thành công việc đó là bao lâu. Khi đó bạn sẽ có một bản kế hoạch chi tiết và thời gian cụ thể, không sợ bị ảnh hưởng đến kết quả công việc và không bị lãng phí những khoảng thời gian quý giá.

Ví dụ nhé: Bạn cần đọc xong 10 chương sách trước thứ 2 tuần sau. Hãy đẩy nhanh tiến độ bằng cách chia thành từng block thời gian nhỏ, mỗi block là 2 tiếng đồng hồ cho 2 chương, thời gian bắt đầu là lúc 9h – 11h, 19h – 21h. Cứ như thế, khi hoàn thành xong “chỉ tiêu” trong mỗi block thời gian đã định trước, đừng ngần ngại nghỉ ngơi hoặc làm một việc khác.

2. Triệt tiêu sự xao nhãng 

Tắt ngay facebook, để điện thoại ở chế độ im lặng hoặc đóng cửa phòng hay tìm đến nơi yên tĩnh. Đây chính là những phương pháp cụ thể và mạnh mẽ nhất để triệt tiêu hết sự xao lãng – thứ có thể ngốn của bạn hàng tá thời gian, vì nó khiến cho sự tập trung của bạn bị ngắt quãng. Thế đấy, chỉ cần triệt tiêu bớt những yếu tố gây xao nhãng, bạn sẽ nhận ra là thời gian làm việc của mình trở nên hiệu quả đến thế nào!

time-management

3. Hãy trật tự và ngăn nắp

Hãy sắp xếp lại bàn làm việc của bạn, những hồ sơ, email sao cho dễ dàng tìm thấy nhất. Việc tìm kiếm thông tin hay hồ sơ thất lạc thường tiêu tốn nhiều thời gian hơn bạn tưởng đấy. Hơn thế nữa, hãy giữ cho không gian bàn làm việc trở nên thật ngăn nắp, bao gồm cả phòng ốc, bàn ghế, các vật dụng liên quan. Một không gian ngăn nắp sẽ khiến tâm trí của bạn trở nên logic hơn đấy!

4. Nghe nhạc không lời

Chúng ta rất dễ bị xao nhãng bởi âm thanh, tiếng chuông tin nhắn, tiếng điện thoại reo, tiếng chim hót ngoài cửa sổ hay tiếng nói chuyện râm ran với người khác. Thế thì hãy dùng tai nghe và chọn những bản nhạc không lời. Bạn có thể lên youtube để search từ khóa “music for concentrate” để chọn ta những đoạn sound track giúp bạn tập trung dễ dàng hơn. Đừng xem nhẹ tác dụng của âm nhạc nha các bạn!

studying.jpeg-824x549

5. Tự thưởng

 Quản lý thời gian không hoàn toàn là quản lý công việc mà còn bao gồm cả việc sắp xếp thời gian để thư giãn và nạp lại năng lượng cho bản thân. Hãy lên kế hoạch tự thưởng cho mình mỗi khi hoàn thành 1 việc nào đấy. Cụ thể như thưởng cho mình 1 ly café khi bản báo cáo chi tiết kỹ thuật hay lên kế hoạch 1 kỳ nghỉ thú vị khi 1 sản phẩm được tung ra.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *