• Thành viên của Tổ chức Giáo dục EQuest
  • Theo dõi :

Nguyên Lý Thị Giác là một môn học quan trọng, gần như không thể thiếu trong bất kỳ chương trình giảng dạy nào về Mỹ Thuật cũng như Đồ Hoạ (và những ngành Thiết Kế khác) và ở Cao Đẳng Việt Mỹ cũng không ngoại lệ, Nguyên Lý Thị Giác là một trong những môn học đầu tiên mà các bạn học sinh, sinh viên được tiếp cận.

Nguyên lý thị giác trong thiết kế

Theo đúng như tên gọi “Nguyên Lý Thị Giác”, Nguyên Lý là những gì thuộc về cơ bản, thuộc về những kiến thức nền móng của ngành, vì thế đây là môn học cần thiết cho khoảng thời gian đầu trong quá trình làm quen với ngành học. Đối với những ngành khác, Nguyên Lý có thể là những điều luật, những quy tắc có phần lớn là bắt buộc học viên phải làm theo, nhưng đối với những ngành Nghệ Thuật như Thiết kế đồ hoạ, Thiết kế thời trang, Thiết kế nội thất thì Nguyên Lý đóng vai trò là những kiến thức sơ khảo để người học có một cái nhìn chung và đầy đủ nhất về việc “làm sao để tạo ra một tác phẩm đẹp”, thông qua những nhận định về nghệ thuật, thông qua sự tìm tòi, nghiên cứu từ những người đi trước trong ngành. Vì Nghệ Thuật rất rộng lớn, rất tự do trong cách sáng tạo, vậy nên môn học này sẽ không mang tính ép buộc người học phải nhất quyết tuân theo các quy luật nào đó, mà vẫn rất đề cao tinh thần tự sáng tạo của các bạn.

sinh-vien-thuc-hien-bai-lam-mon-nguyen-ly-thi-giac

Sinh viên thực hiện bài làm của môn Nguyên Lý Thị Giác bằng cách dùng bút kim, màu chì và màu dạ

Thị Giác là những gì thuộc về mắt nhìn, là những hình dạng, hình ảnh mà con người chúng ta cảm thụ thông qua cơ quan chính là bằng mắt. Cụm từ Nguyên Lý Thị Giác hay Nghệ Thuật Thị Giác là để phân biệt giữa những môn nghệ thuật sử dụng công cụ tiếp xúc chính là mắt nhìn với những môn nghệ thuật mà công cụ tiếp xúc là thuộc về các bộ phận khác, như Thính Giác (tai) hay Xúc Giác (chạm vào bằng tay).

Đặc trưng của môn học Nguyên lý thị giác tại Cao đẳng Việt Mỹ Cần thơ

Môn học Nguyên Lý Thị Giác của Cao Đẳng Việt Mỹ Cần Thơ nổi bật với 20% là Lý Thuyết, còn 80% còn lại các bạn học viên sẽ được thực hành liên tục, làm quen với những loại hoạ cụ khác nhau, các cách thức khác nhau để tạo ra một tác phẩm nghệ thuật thị giác.

Thời điểm ngày nay, khi mà quá trình tiếp cận nghệ thuật đã trải qua rất nhiều giai đoạn biến chuyển, thì cách thức để tạo ra một tác phẩm mỹ thuật không còn nằm trong khuôn khổ của việc chỉ sử dụng bút chì, màu nước, màu sơn dầu để sáng tạo nữa, mà chất liệu người học viên có thể dùng được là vô cùng đa dạng. Ngoài những chất liệu cơ bản kể trên, các bạn học viên có thể dùng những chất liệu khác như cắt dán giấy màu, than, màu chì, màu marker, màu acrylic, màu bột, bút lông, v.v… để tạo ra tác phẩm của mình, tuy nhiên vẫn phải trên tinh thần sáng tạo nguyên bản, không đạo nhái.

sinh-vien-thuc-hien-bai-lam-mon-nguyen-ly-thi-giac
Sinh viên thực hiện bài làm của môn Nguyên Lý Thị Giác bằng cách dùng bút chì

Môn học Nguyên Lý Thị Giác sẽ giúp cho học viên nhận ra được rằng trong một tác phẩm nghệ thuật thị giác, đều có tồn tại những giá trị như tính tương phản, tính đồng bộ, tính nhịp điệu, bố cục đăng đối, bố cục đồng tâm, v.v… Đó sẽ là hành trang cực kỳ hữu ích cho học viên sử dụng, như một tư liệu để tự sáng tạo ra những tác phẩm của riêng mình sau này, cũng như tư liệu để phục vụ cho công việc cá nhân của học viên đó sau này.

Học Nguyên lý thị giác không chỉ ngồi trên giảng đường

Ngoài ra, tại Cao Đẳng Việt Mỹ Cần Thơ, sẽ có những buổi học mà trong đó học viên sẽ có cơ hội được tiếp cận các cách thức làm bài hoàn toàn khác so với những buổi học thông thường, chẳng hạn như tạo ra bài làm của mình bằng việc cắt dán giấy lên một bề mặt, hay dùng băng keo hoạ tiết để tạo ra tác phẩm, hay không được dùng bút mà chỉ được dùng tay không và màu để tạo ra tác phẩm. Hơn thế, học viên còn được có cơ hội tham gia những workshop bên ngoài trong những tiết học ngoại khoá, trong những workshop đó, các bạn có thể được làm quen với việc lần đầu tiên vẽ màu sơn dầu trên một khổ giấy canvas lớn, hoặc lần đầu tiên được trải nghiệm khắc gỗ, nhuộm vải, làm gốm, v.v…

sinh-vien-thuc-hien-bai-lam-mon-nguyen-ly-thi-giac
Sinh viên thực hiện bài làm của môn Nguyên Lý Thị Giác

Ngành Thiết kế đồ hoạ tại Cao Đẳng Việt Mỹ sẽ luôn tạo ra một môi trường học tập văn minh, liên tục cập nhật chương trình học để các bạn học sinh, sinh viên được trải nghiệm sự kích thích sáng tạo không ngừng, không gì là không thể.

Cao đẳng Việt Mỹ Cần Thơ thông báo chính thức tuyển sinh ngành thiết kế đồ họa

Hệ đào tạo: Cao đẳng phổ thông (tuyển sinh tốt nghiệp THCS); Cao đẳng chính quy (Tuyển sinh tốt nghiệp THPT)

Hình thức tuyển sinh: 100% xét tuyển

Thời gian học: Cao đẳng phổ thông (3 năm – 3.5 năm) – Cao đẳng chính quy (2 năm 4 tháng)

Đăng ký nhanh tại:

Hotline/ Zalo: 0292 3824 234 | 0903 858 380 | 0937 910 212 | 0939 431 436 | 0907 031 018 | 0939 679 911 | 0939 184 111

Liên hệ trực tiếp facebook/ Tiktok: Cao đẳng Việt Mỹ Cần Thơ

Liên hệ trực tiếp với nhà trường để được hướng dẫn cách tuyển sinh và các hồ sơ, thủ tục cần thiết.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *