• Thành viên của Tổ chức Giáo dục EQuest
  • Theo dõi :

Sát ngày thi tốt nghiệp THPT, một hiệu trưởng ở TP HCM cho biết nhận được nhiều câu hỏi của thí sinh, phụ huynh về việc có nên mang đồng hồ đeo tay vào phòng thi hay không?

Có được mang đồng hồ đeo tay vào phòng dự thi tốt nghiệp THPT?

Theo quy chế tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2023 của Bộ GD&ĐT, các vật dụng thí sinh được mang vào phòng thi bao gồm bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ, Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn Địa lý (không có đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung nào khác).

Ngoài ra, thí sinh được phép mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT các vật dụng thiết yếu liên quan đến việc đảm bảo sức khoẻ bản thân như quần áo, giày dép, kính mắt, nước uống, thuốc chữa bệnh,… Tuy nhiên, các vật dụng thí sinh được mang vào phòng thi phải đảm bảo không chứa thông tin phục vụ mục đích gian lận thi cử và không có các tính năng lưu giữ, thu phát, truyền, nhận thông tin, hình ảnh dưới mọi hình thức. Danh mục này không đề cập đến đồng hồ đeo tay.

Tuy nhiên, ông Lê Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM khẳng định: “Thí sinh được phép mang vào phòng thi vật dụng thiết yếu để đảm bảo sức khỏe và phục vụ quá trình thi như quần áo, giày dép, kính mắt, nước uống xé bỏ nhãn, thuốc chữa bệnh và đồng hồ đeo tay chỉ có chức năng xem giờ, không phải đồng hồ thông minh.”

Có được mang đồng hồ dự thi Tốt nghiệp THPT (4)

Nhiều địa phương khác cũng thông báo tương tự. Ở Vĩnh Phúc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Huyến cho biết thí sinh vẫn được mang đồng hồ đeo tay, tương tự như các năm trước. Ông Huyến nói việc cấm các em sử dụng đồng hồ có thể gây tâm lý, ảnh hưởng tới kết quả bài thi, do việc phân chia, cân đối thời gian cũng là một chiến thuật khi làm bài.

Ông Nguyễn Ngọc Trung, Trưởng phòng Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cho biết tỉnh không cấm thí sinh mang các vật dụng cần thiết cho quá trình làm bài, trong đó có kính mắt, đồng hồ đeo tay. Song, ông Trung lưu ý nếu cán bộ coi thi phát hiện bất thường, các vật dụng này sẽ bị kiểm tra. Do đó, thí sinh cần tuân thủ quy định Kỳ thi tốt nghiệp THPT, không nên có ý định gian lận bằng những thiết bị này. Mọi trường hợp vi phạm, dù vô tình hay cố ý đều sẽ bị xử lý theo quy định.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày là 28,29/6.  Năm nay, TP Cần Thơ có hơn 12.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT . Thành phố tổ chức 25 Ðiểm thi chính thức (với 526 phòng thi) tại các trường THPT và 9 điểm thi dự phòng đặt tại 9 quận, huyện. Sở GD&ÐT đã thành lập Hội đồng thi; các ban của Hội đồng thi và các Ðiểm thi theo Quy chế thi. Huy động 1.870 cán bộ tham gia công tác coi thi tại 25 Ðiểm thi, trong đó lực lượng công an có 127 người trực tiếp tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Một số lưu ý về Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Ðể đảm bảo cho thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đạt hiệu quả, ngành Giáo dục TP Cần Thơ lưu ý một số điểm mới theo Quy chế thi.

Quy định về điểm ưu tiên trong xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2023 đối với người Kinh, người nước ngoài cư trú tại Việt Nam thuộc diện 2 (được cộng 0,25 điểm): người Kinh, người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có nơi thường trú trong thời gian học cấp THPT từ 3 năm trở lên ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của Chương trình 135 theo Quyết định số 135/QÐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (tính từ thời điểm các xã này hoàn thành Chương trình 135 trở về trước); xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; xã khu vực I, II, III và xã có thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ hoặc Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, học tại các trường phổ thông không nằm trên địa bàn các quận của các thành phố trực thuộc Trung ương ít nhất 2/3 thời gian học cấp THPT.

Người dân tộc thiểu số thuộc diện 3 (được cộng 0,5 điểm): Người dân tộc thiểu số có nơi thường trú trong thời gian học tập cấp THPT từ 3 năm trở lên ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, an toàn khu thuộc diện đầu tư của Chương trình 135; xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; xã khu vực I, II, III và xã có thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ hoặc Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, học tại các trường phổ thông dân tộc nội trú hoặc học tại các trường phổ thông không nằm trên địa bàn các quận của các thành phố trực thuộc Trung ương.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *