• Thành viên của Tổ chức Giáo dục EQuest
  • Theo dõi :

Cô gái Ka Miêng đến từ vùng cao nguyên Lâm Đồng, xuất thân là con em đồng bào dân tộc thiểu số Cơ Ho với hoàn cảnh gia đình khó khăn, thời điểm tốt nghiệp THPT cũng là lúc gia đình em xảy ra biến cố, cha mất để lại mẹ già cùng bao khoản nợ nần do phải chạy chữa bệnh tật cho cha. Thay vì chọn lấy chồng sớm, ổn định kinh tế như bao cô gái trong làng của em, Ka Miêng đã chọn con đường đi học khi nhận được học bổng 100% từ trường Cao đẳng Việt Mỹ. Cô gái đầy nghị lực mạnh mẽ ấy đã vượt qua nghịch cảnh, nắm bắt lấy cơ hội để theo đuổi ước mơ với mong muốn sẽ mang lại những giá trị tốt đẹp đến với gia đình và bà con quê hương của mình. 

Cùng APC giao lưu và tìm hiểu về bạn ấy nhé các bạn!

APC: Chào bạn, bạn có thể tự giới thiệu 1 chút về bản thân mình được không?

Xin chào, mình tên là Ka Miêng, mình đến từ Lâm Đồng và là người dân tộc Cơ Ho. Hiện tại mình đang học năm nhất ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn tại trường Cao đẳng Việt Mỹ.

APC: Vậy thì quá trình học phổ thông ở Lâm Đồng, Ka Miêng đã gặp phải những khó khăn nào và thời điểm đó bạn có nghĩ rằng mình sẽ đi học tiếp tục ở TP. HCM không?

Khó khăn thứ nhất mà mình gặp phải khi đi học phổ thông là khoảng cách từ nhà đến trường khá là xa, khoảng gần 60 km. Thứ hai là vấn đề về tài chính vì thời gian đó ba Ka Miêng bị bệnh, phải tốn tiền chữa trị nên mình không có tiền để nộp học phí. Lúc đó mình có thuê nhà trọ nhỏ gần trường để tiện đi học, vì ở quê không có nhiều việc làm thêm như trên thành phố nên sau những giờ học mình đi làm vườn cho người ta để có tiền trang trải và đỡ gánh nặng cho gia đình.

Mình không nghĩ tới là tốt nghiệp xong mình sẽ được đi học tiếp ở thành phố mà xác định luôn là học xong mình sẽ nghỉ, vì thời điểm đó nhà mình rất là khó khăn, tiền trong nhà thì mẹ phải chi trả cho bệnh của ba rất nhiều. Mình cũng đã từng nghĩ tới chuyện sẽ lấy chồng sớm như bao cô gái trong làng nhằm sớm ổn định cuộc sống, ít nhiều cũng có kinh tế để lo cho mẹ và gia đình. 

APC: Cảm xúc của bạn như thế nào khi biết mình nhận được học bổng 100% từ nhà trường?

Khi nghe cô chủ nhiệm thông báo nhận học bổng 100%, lúc đó mình vừa mừng vừa sợ, sợ bởi vì ba mình vừa mất cách đó chưa tới 3 tháng nữa nên mình muốn ở nhà để lo cho mẹ, không muốn để mẹ ở nhà một mình. Cho tới khi thi xong Tốt nghiệp mình mới có thể suy nghĩ kỹ được, chỉ có đi học mới là con đường để mình theo đuổi ước mơ, thay đổi cuộc sống quen thuộc đã gắn liền với mình suốt 18 năm trời, nếu không đi học có lẽ bây giờ cuộc sống của mình chỉ xoay quanh: gia đình, vườn rẫy, con cái,…. Mình muốn mang những điều tốt đẹp hơn đến với gia đình và quê hương, nên mình đã chọn việc đi học tiếp với suất học bổng 100% từ Trường Cao đẳng Việt Mỹ. 

APC: Ngoài học bổng 100% thì bạn còn nhận được sự hỗ trợ khác nào từ phía nhà trường không?

Ngoài học bổng mình nhận được từ quý nhà trường thì trong suốt 01 năm mình theo học, mình luôn nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ quý thầy cô, bạn bè và các anh chị khóa trên của hội Student Council như: tìm nhà trọ, tặng phương tiện đi lại, giới thiệu việc làm thêm,…. Chắc chắn mình sẽ cố gắng phấn đấu học tập thật tốt để thay lời cảm ơn đối với nhà trường, thầy cô và các anh chị đã quan tâm và giúp đỡ mình rất nhiều.

APC: Sau 1 năm học tập tại Cao đẳng Việt Mỹ thì Ka Miêng của hiện tại đã thay đổi như thế nào, bạn chia sẻ thêm về điều này?

Mình trước đây rất rụt rè và tự ti vì cảm thấy màu da và giọng nói của mình đều rất khác với các bạn, mình e ngại và thường ít giao tiếp với mọi người xung quanh. Nhưng sau đó, mình đã tự tin và hòa đồng với các bạn sinh viên khác, thầy cô thường tạo cơ hội để mình lên thuyết trình trước lớp cũng như bạn bè cởi mở và nói chuyện với mình. Từ đó, khoảng cách do ban đầu mình tạo ra đã không còn nữa, mình trở nên dạn dĩ, giao tiếp tốt và chủ động trong học tập hơn. 

APC: Hoa Hậu H’ Hen Nie, cô gái ấy cũng chọn con đường đi học thay vì lấy chồng sớm và sau đó, gặt hái được rất nhiều thành công, Ka Miêng nghĩ sao về chị Hoa hậu đặc biệt này?

Mình rất thích chị H-Hen Niê, có thể nói là thần tượng, tại vì chị ấy rất tự tin, là một người phụ nữ mạnh mẽ đã có thể vượt qua mọi rào cản, khó khăn để đứng lên và thể hiện vẻ đẹp của quê hương, của dân tộc mình cho cả thế giới thấy được. Mình mong muốn sau này bản thân cũng có thể tự tin như chị ấy, giàu nghị lực mạnh mẽ để làm được nhiều thứ tốt đẹp hơn cho bản thân và những người ở quê hương mình. 

APC: Vậy kế hoạch của Ka Miêng trong thời gian sắp tới là gì?

Học ở lớp vẫn là ưu tiên hàng đầu để mình có kiến thức nền tảng trước, sau đó trau dồi thêm các kiến thức liên quan đến chuyên ngành như: ngoại ngữ, giao tiếp. Thời gian tới, mình dự định sẽ đi làm thêm để học hỏi cũng như có kinh nghiệm chuyên ngành, kỹ năng cần thiết để hỗ trợ cho công việc tương lai của mình. 

Vẫn là đôi mắt trong veo và làn da rám nắng ấy, nhưng khác hẳn với vẻ ngoài rụt rè của cô gái người dân tộc mà APC gặp gỡ khi cùng các thầy cô trao học bổng cho bạn 01 năm về trước. Ka Miêng của hiện tại không chỉ tự tin hơn, trưởng thành hơn mà ở cô gái này còn có sự bản lĩnh khi mà đã có kế hoạch và định hướng rõ ràng cho bản thân trong cuộc sống tương lai khi quyết định lập nghiệp tại TP. HCM. APC chúc bạn sớm đạt được những thành công và ước mơ đó nhé! 

Ngoài ra, trong năm học 2018 – 2019, trường Cao Đẳng Việt Mỹ còn có chương trình học bổng ngành Điều dưỡng và Dược lên tới 2 tỷ đồng cho các hai ngành học sức khỏe này.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *