• Thành viên của Tổ chức Giáo dục EQuest
  • Theo dõi :

6 năm trước, cô gái với vóc dáng nhỏ bé cùng đôi mắt nâu thông minh, nhanh nhẹn đã một mình từ Thanh Hóa ‘khăn gói’ vào Sài Gòn, bắt đầu cho hành trình Nam tiến với hi vọng vùng ‘đất hứa’ này sẽ giúp mình chinh phục được ước mơ trở thành Phiên dịch viên chuyên nghiệp trong tương lai. Cô gái ấy là Nguyễn Thị Trang – cựu sinh viên ngành Phiên dịch tiếng Anh thương mại. 6 năm sau, ‘rũ bỏ’ được hình ảnh nhút nhát, tự ti và ngại phát âm, Trang Nguyễn đã trở thành phiên dịch viên tự tin, thông thạo ngoại ngữ cùng với mức lương gần 1000 USD, giờ đây cô gái tự nhận mình đã chững chạc, trưởng thành và bản lĩnh hơn rất nhiều nhờ những năm tháng mà đất Sài gòn đã tôi luyện em như thế. 

APC: Chào Trang, Trang có thể giới thiệu đôi nét về bản thân và công việc hiện tại của mình?

TN: Chào APC, mình là Nguyễn Thị Trang – cựu sinh viên ngành Phiên dịch tiếng Anh thương mại. Hiện tại mình đang phụ trách vị trí:  Đại diện văn phòng Việt Nam của công ty TNHH A & S Thai Works. Công việc chính của mình là trực tiếp liên hệ với các đối tác, khách hàng tại Việt Nam, đồng thời hỗ trợ Biên phiên dịch cho Ban giám đốc khi có những sự kiện, ký kết thương mại,…

APC: Như vậy, những khó khăn mà Trang thường gặp trong công việc hiện tại là gì?

TN: Bất kỳ lĩnh vực nào, nghề nghiệp nào cũng đều có những khó khăn riêng, đặc thù mà chỉ có người trong nghề mới hiểu. Như ở vị trí Trang đang làm, vừa phải phụ trách liên hệ với đối tác, khách hàng kiêm thông dịch viên cho Giám đốc, hỗ trợ dịch các bài viết website, việc nhiều nếu như không có kỹ năng sắp xếp lịch trình rất dễ ‘stress’ và mệt mỏi. Trang cũng mới ra trường được gần 02 năm nên kinh nghiệm chưa nhiều, tự động bản thân phải lên kế hoạch để học hỏi, trau dồi kiến thức và hoàn thiện bản thân từng ngày. Nhưng càng làm, càng thích, một phần vì mình đam mê nghề này nên khó khăn như thế nào cũng đều cố gắng vượt qua. 

 APC: Trang là một người có niềm đam mê với tiếng Anh? 

TN: *Cười, đúng vậy! Ngay từ hồi học cấp 3, mình đã rất thích môn tiếng Anh. Hồi đó, để tìm ra những cuốn sách, bộ phim truyền hình bằng tiếng Anh không dễ như bây giờ.  Sở thích với tiếng Anh cũng đến rất tự nhiên, càng ngày mình càng thích và muốn chinh phục nó. Thời điểm đó, Trang cũng nhận ra, chỉ có ở Sài gòn, mới làm niềm đam mê của mình với thứ ngôn ngữ này sẽ phát triển hơn. Chính vì vậy, mình quyết định ‘Nam tiến’ thay vì kế hoạch du học và định cư cùng gia đình tại Đài Loan. Nhưng, giữa sở thích và khả năng của bản thân lại thường khác xa nhau, mình đã phải trải qua một khoảng thời gian dài ‘khổ luyện’ học tập mới có được sự tự tin giao tiếp và thành thạo tiếng Anh như ngày hôm nay.

APC: Như vậy là thời điểm bắt đầu học tại Cao đẳng Việt Mỹ, Trang vẫn chưa thực sự giỏi tiếng Anh, bằng cách nào mà chỉ trong 2 năm 4 tháng học đã làm nên một Trang tự tin, bản lĩnh như bây giờ?

TN: Mình của 6 năm về trước, rất nhút nhát và tự tin. Gia đình đi làm ăn xa, mình ở chủ yếu bên Ngoại, nên ngoài tính tự lập ra thì mình cảm thấy bản thân ‘trắng tay’ về kỹ năng xã hội khác, nhất là  khi quyết định vào Nam lập nghiệp, gia đình và bạn bè đều cảm thấy lo lắng thay cho mình. Dù mình thích tiếng Anh nhưng thú thực khả năng lúc đó mình lại không hề giỏi, thậm chí phát âm còn thiếu sót nhiều chỗ,… nhiều lần mình đã cảm thấy không tin tưởng vào con đường mình đang chọn, thế nhưng mình đã đặt quyết tâm sẽ chinh phục nó với sự nỗ lực, chăm chỉ kết hợp đi làm thêm, nhận trợ giảng cho những trung tâm tiếng Anh ngay từ năm hai, hỗ trợ phiên dịch cho các hội chợ quốc tế cùng với quý thầy cô Cao đẳng Việt Mỹ đã tận tâm chỉ bảo, truyền lửa…. Đã giúp Trang có sự tự tin hơn, cùng vốn từ phong phú và kỹ năng giao tiếp chững chạc, phần nào đó giúp mình nhận được cơ hội việc làm tốt như hiện giờ.

APC: Ấn tượng của Trang về quãng thời gian sinh viên của mình?

TN: Cao đẳng Việt Mỹ đúng nghĩa là nơi giúp Trang phát triển được niềm đam mê tiếng Anh của mình. Không chỉ vậy, học tại Cao đẳng Việt Mỹ chỉ mất 2 năm 4 tháng mình đã có nền tảng kiến thức chuyên ngành, kỹ năng xã hội để đi làm thay vì học 4 năm đại học,  một phần nữa lúc đó tài chính không cho phép. Giữa lúc phân vân chọn trường đăng ký nguyện vọng, mình tìm hiểu về Cao đẳng Việt Mỹ có chương trình thực hành nhiều, những chuyến kiến tập, thực tế cho sinh viên ngày từ năm nhất và thời gian học lại ngắn, lúc đó Trang quyết định chọn  Cao đẳng Việt Mỹ. Lúc còn là sinh viên Việt Mỹ, Trang tham gia một số hoạt động bổ ích cho sinh viên như: Leadership Boothcamp, Bonding Day,… những hoạt động gắn kết giữa mình và các bạn trong lớp. Giúp mình tự tin và mạnh dạn, chủ động giao lưu, kết bạn nhiều hơn. 

 

APC: Cao đẳng Việt Mỹ đã tiếp lửa cho giấc mơ của em như thế nào?

TN: Trong quá trình học, các thầy cô đều giao tiếp với sinh viên bằng tiếng Anh trong mỗi giờ học. Nhờ có sự chỉ bảo tận tình, hết lòng mà mỗi kiến thức hàng ngày trong chặng đường 2 năm 4 tháng đến với Trang rất tự nhiên và phát triển hơn mỗi ngày. Thầy cô hướng dẫn cho sinh viên nhiều phương pháp học tập thú vị, đặc biệt thói quen tự học, học ở bất cứ khi nào, bất cứ ở đâu. Ra trường gần 2 năm Trang vẫn duy trì thói quen tự học đó.

Nhân dịp này, em muốn gửi lời tri ân sâu sắc tới tất cả Thầy cô, đặc biệt những Thầy cô đã đồng hành của với em trong những năm đầu sinh viên, hướng dẫn em rất nhiều để rèn luyện, phát triển kiến thức, kỹ năng mỗi ngành. Em cảm ơn tới cô Mai Trang, Thầy Nghiêm đã kiên nhẫn ‘sửa từng lỗi nhỏ’ đã truyền lửa cho tụi em qua những buổi chia sẻ, giúp em có cái nhìn thực tế hơn về nghề, luôn nỗ lực chủ động học tập trau dồi phát triển bản thân mỗi ngày. 

 

Trường Cao đẳng Việt Mỹ là môi trường học lý tưởng, sinh viên được thực hành nhiều, trải nghiệm nhiều hoạt động sinh viên đa dạng, phong phú. Học tại đây, mỗi bạn sinh viên đều được truyền đạt những kỹ năng mềm, rèn luyện được tinh thần ý chí tự học.

Thời gian học tại Cao đẳng Việt Mỹ tuy chỉ có 2 năm 4 tháng nhưng đủ để mình có một khoảng trải nghiệm thật đẹp, có kiến thức vững chắc để làm ‘cần câu cơm’ sau khi ra trường. Trang chỉ có một lời khuyên dành cho sinh viên đó chính là hãy ‘chủ động tìm kiếm việc làm thêm ngay từ năm nhất’, tốt hơn nữa hãy tìm công việc liên quan đến chính ngành nghề mình đang học. Vừa học vừa thực hành vừa làm thì sau khi ra trường, mỗi bạn sinh viên đều có trong tay ‘kha khá’ kinh nghiệm, dễ dàng tìm được công việc ưng ý với mức lương phù hợp.

APC: Cảm ơn Trang vì những chia sẻ chân tình trên, chúc cho Trang vững tin, nhiệt huyết và chinh phục thêm nhiều thử thách trong công việc nhé! 

 

 

 

 

 

 

1 Comment
  • Khách
    7 Tháng Ba, 2019

    Chúc mừng trang

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *