• Thành viên của Tổ chức Giáo dục EQuest
 • Theo dõi :

Không thể phủ nhận độ hot của ngành Quản trị khách sạn về tình trạng thiếu hụt nhân lực trầm trọng, đặc biệt là nhân lực có trình độ. Tuy nhiên, có một thực trạng đáng lo lắng chính là tỷ lệ làm việc về Quản trị khách sạn của sinh viên sau tốt nghiệp trong tổng số rất thấp, chiếm chỉ khoảng 30%. Điều này không chỉ phản ánh chất lượng đào tạo mà còn là những suy nghĩ và hành động thiếu định hướng ở sinh viên. Vậy, các lầm tưởng của sinh viên về ngành Quản trị khách sạn là gì? Cùng Cao đẳng Việt Mỹ Phú Quốc điểm ngay sau đây nhé! 

Các lầm tưởng của sinh viên về ngành Quản trị khách sạn

1.  Đại học là “auto” có việc làm

 • Lựa chọn Cao đẳng, Đại học ngành Quản trị khách sạn là con đường học tập ưu tiên vì theo quan điểm của sinh viên, học Đại học là “auto” có việc làm. Điều này không còn đúng trong tình trạng hiện nay. Đặc biệt với đặc thù là ngành dịch vụ thì quá trình cọ xát tại doanh nghiệp cực kỳ quan trọng, nó phải được cụ thể và người lao động cần được trải nghiệm và cọ xát liên tục. 

2. Tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học là phải Quản lý

 • Học Đại học, Cao học,…sau khi ra trường sinh viên không làm công việc như nhân viên bình thường (phục vụ, chào khách, đứng cửa, xách hành lý,…). Nếu bạn chưa từng kinh qua các vị trí công việc mà sau này bạn quản lý thì việc bạn ở vị trí quản lý cũng chưa chắc được đảm bảo. Vì quản lý cần phải biết rõ ràng và chính xác các bộ phận, đặc điểm công việc mà phạm vi người quản lý đó quản lý. Vừa tốt nghiệp sẽ khó đủ kinh nghiệm, trải nghiệm để có thể đảm nhiệm các vị trí cao, đặc biệt là cấp quản lý. 

Xem thêm phương pháp giảng dạy hơn 70% thực hành của sinh viên Ngành Quản trị khách sạn Cao đẳng Việt Mỹ Phú Quốc

3. Học trái ngành hoặc lao động phổ thông có thể làm nhà hàng, khách sạn

 • Làm khách sạn, nhà hàng có thể học trái ngành hoặc lao động phổ thông. Hiển nhiên, nhà hàng khách sạn cũng sẽ có những vị trí, bộ phận chỉ yêu cầu đơn giản hoặc lao động phổ thông. Tuy nhiên, để phát triển với nghề bạn phải là người có nền tảng kiến thức, có năng lực và phải được đào tạo bài bản để có thể tiếp thu nhiều kiến thức cao hơn trong quá trình làm việc. 

4. Tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học “chê” vị trí lao động phổ thông

 • Nhân viên là những người lao động phổ thông có yêu cầu về sức khỏe và sự di chuyển như tạp vụ, nhân viên buồng phòng… Rất nhiều sinh viên hiện nay đã mắc phải quan điểm sai lầm này, khi họ cho rằng chỉ những người không có trình độ học vấn mới phải làm những công việc như vậy. Tuy nhiên, điều này rất sai lầm và đã gây ra những suy nghĩ sai lệch khi bắt đầu sự nghiệp. Dĩ nhiên, tốt nghiệp với bằng cấp Đại học hay Cao đẳng chính quy sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội thăng tiến hơn so với những người không có trình độ cao hơn. Tuy nhiên, trong bất kỳ ngành nghề nào, muốn thăng tiến đến vị trí quản lý, bạn cần trải qua các vị trí làm nhân viên để tích lũy kinh nghiệm và quản lý hiệu quả. 

5. Tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học chỉ làm công việc quản lý

 • Sau tốt nghiệp ngành Quản trị nhà hàng, Quản trị khách sạn và dịch vụ ăn uống, sinh viên luôn mong muốn trở thành những nhà quản lý ngay từ khi ra trường. Điều này đã tạo ra một số rào cản để bắt đầu công việc ngay từ suy nghĩ ban đầu. Họ đã quên rằng việc bắt đầu từ vị trí nhân viên là một phần quan trọng của sự phát triển trong ngành này, giúp tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết cho công việc quản lý.

6. Làm vị trí quản lý mới thành công

 • Chỉ cần ứng tuyển vào các vị trí quản lý mới có thể thành công. Nhiều sinh viên với kiến thức và bằng cấp ưu việt đã tự tin ứng tuyển vào các vị trí quản lý và tin rằng họ sẽ làm tốt công việc. Tuy nhiên, kiến thức chỉ là nền tảng, và việc áp dụng vào thực tế có hiệu quả hay không phụ thuộc vào từng tình huống và hoàn cảnh cụ thể. Ngành Quản trị khách sạn và dịch vụ ăn uống là ngành dịch vụ, nơi sản phẩm và dịch vụ được đánh giá bởi khách hàng theo cảm nhận riêng của họ. Thực tế cho thấy có nhiều tình huống phát sinh đòi hỏi sự cộng tác giữa nhân viên và quản lý để giải quyết, mang lại hiệu quả và duy trì uy tín của doanh nghiệp. Do đó, nhà tuyển dụng luôn coi trọng kinh nghiệm hơn bằng cấp, vì vậy hãy trở thành một nhân viên ưu tú trước khi mơ trở thành người quản lý. Hãy bắt đầu từ vị trí phù hợp với năng lực của bạn để có một sự nghiệp tốt đẹp!

7. Tốt nghiệp Đại học dễ có việc làm

 • Một suy nghĩ sai lầm khác là chỉ cần có bằng Đại học là có thể dễ dàng tìm được việc làm. Nhiều sinh viên tin rằng với bằng cấp và đào tạo chuẩn, họ sẽ dễ dàng tìm được việc làm, đặc biệt là trong ngành Quản trị khách sạn và dịch vụ ăn uống. Tuy nhiên, trong thực tế tuyển dụng, nhà tuyển dụng thường không quá quan trọng đến bằng cấp mà họ chú trọng vào thái độ và tác phong làm việc của ứng viên. Bằng cấp chỉ là một yếu tố đủ trong hồ sơ xin việc của bạn mà thôi.

8. Học gì ra làm nấy

 • Học gì làm nấy. Sau tốt nghiệp, mọi người đều mong muốn làm công việc phù hợp với những gì đã học và áp dụng kiến thức vào nghề nghiệp. Thế nhưng, ngành Quản trị khách sạn và dịch vụ ăn uống lại có những đặc thù riêng. Do đó, sau khi tốt nghiệp, bạn có cơ hội được trải nghiệm nhiều vị trí công việc khác nhau và thử sức với năng lực của mình ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Vì vậy, hãy từ bỏ suy nghĩ rằng học gì làm nấy để bạn luôn sẵn sàng và tự tin đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng.

9. Kỹ năng quan trọng hơn thái độ

 • Kỹ năng quan trọng hơn thái độ. Nhiều bạn trẻ không chú ý đến việc xây dựng thái độ và cách cư xử trong công việc, vì họ tin rằng với bằng cấp xuất sắc, họ sẽ không bị sa thải dễ dàng. Tuy nhiên, rất nhanh chóng họ sẽ nhận ra rằng họ đã mất việc vì có những thái độ coi thường khách hàng và đồng nghiệp. Hiện nay, một số trường đào tạo đã chú trọng đến việc giảng dạy đạo đức nghề nghiệp trong chương trình học để giúp sinh viên có định hướng đúng và xây dựng thái độ chuyên nghiệp ngay từ khi còn là sinh viên.

Thông tin tuyển sinh

Tại Phú Quốc, Trường Cao đẳng Việt Mỹ là một trong những đơn vị đào tạo chất lượng thật, làm thật và thành công thật với ngành Quản trị khách sạn. Ngoài các lợi thế trên, sinh viên Cao đẳng Việt Mỹ Phú Quốc còn ĐƯỢC:

 • Cố định học phí toàn khóa, giúp an tâm tài chính
 • Cam kết 100% việc làm sau tốt nghiệp
 • Hỗ trợ liên thông Đại học từ 1 năm
 • Hỗ trợ hồ sơ vay vốn và các khoản tài chính cho việc học từ nhà nước
 • Giảng viên đến từ doanh nghiệp, là đối tác trong cả quá trình giảng dạy và tuyển dụng

Xem thông tin tuyển sinh Ngành Quản trị khách sạn, Cao đẳng Việt Mỹ Phú Quốc tại Link

Xem thêm hình ảnh hoạt động của sinh viên Ngành Quản trị khách sạn TẠI ĐÂY

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *