• Thành viên của Tổ chức Giáo dục EQuest
 • Theo dõi :
Sau tốt nghiệp THCS, việc xác định học tiếp theo con đường truyền thống hay rẽ hướng để tìm kiếm cơ hội phù hợp với năng lực, sở thích của bản thân và nhu cầu nguồn lao động của xã hội là cực kỳ quan trọng. Ở lứa tuổi 15, học sinh chưa đủ năng lực, trình độ và có cái nhìn tổng quát để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp. Vì thế, Quý phụ huynh chính là người đồng hành xuyên suốt cùng con để tìm ra con đường học vấn phù hợp, đặc biệt là việc chọn ngành, chọn nghề. Để hiểu rõ hơn về top ngành xu hướng hiện nay dành cho học sinh sau tốt nghiệp THCS, Cao đẳng Việt Mỹ Cần Thơ sẽ giới thiệu về top 9 ngành HOT nhất hiện nay, mà chỉ cần tốt nghiệp THCS là học sinh có thể học được
nganh-xu-huong-sau-tot-nghiep-thcs
Nên lựa chọn ngành nào sau tốt nghiệp THCS

9 ngành xu hướng hệ Cao đẳng phổ thông dành cho học sinh sau tốt nghiệp THCS

Từ cơ sở về nhu cầu thiếu hụt nhân sự về ngành nghề, xu thế phát triển của ngành và thực trạng cung ứng nhân lực từ doanh nghiệp, cũng như số liệu thực tế từ tuyển sinh qua các năm mà có thể tổng hợp thành 9 ngành xu hướng dành cho học sinh sau tốt nghiệp THCS sau đây:

1. Thiết kế đồ họa

Tại APC.CT, các designer tương lai sẽ có một chương trình học tập đầy đủ và đa dạng, giúp các bạn phát triển khả năng thiết kế của mình và chuẩn bị cho tương lai sự nghiệp. Với những giáo viên là những chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế, sẽ giúp các bạn được học tập và trau dồi kinh nghiệm từ những người có nhiều kinh nghiệm và có sự đóng góp cho ngành thiết kế.

nganh-xu-huong

Sinh viên tại Cao đẳng Việt Mỹ Cần Thơ được học chương trình đào tạo tối ưu, chú trọng vào các kỹ năng thực tế, nhằm đạt mục đích vừa ra trường sẽ đủ năng lực làm việc chuyên nghiệp. Tại Trường, sinh viên phải chuyên sâu thực hành với hơn 70% thời lượng; học thực tế tại doanh nghiệp từ năm I; Trên 80% giảng viên đến từ doanh nghiệp,.. ngoài ra, sinh viên còn được tham gia vào các hoạt động tham quan, trải nghiệm thực tế, các dự án trong và ngoài nhà trường,… Bên cạnh đó, với cam kết 100% có việc làm sau tốt nghiệp từ nhà trường, học sinh hoàn toàn yên tâm về đầu ra việc làm và con đường lập nghiệp và thăng tiến cao.

2. Công nghệ ô tô

Là ngành học dành cho các bạn học sinh có lợi thế về sức sáng tạo, tính tỉ mỉ, Công nghệ kỹ thuật ô tô luôn là lựa chọn cho học sinh sau tốt nghiệp THCS.

Công nghệ Ô tô là chuyên ngành về kỹ thuật bao gồm các hoạt động chuyên môn như: Thiết kế, sản xuất, lắp ráp, bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa, kinh doanh & nâng cao hiệu quả sử dụng ô tô.

nganh-xu-huong

Ngành Công nghiệp ô tô là một trong những ngành công nghiệp lớn của thế giới. Việt Nam cũng đã coi Công nghệ kỹ thuật ô tô là một ngành mũi nhọn, ưu tiên phát triển để góp phần công nghiệp hóa đất nước, theo như Quyết định số 1211/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ.

Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp của sinh viên ngành Công nghệ Ô tô khá rộng. Sau tốt nghiệp sinh viên hoàn toàn đủ năng lực và trình độ cùng kỹ năng đảm nhiệm nhiều vị trí như: Bán hàng lĩnh vực ô tô; bảo trì, bảo hành, sửa chữa, làm việc tại các showroom, quản lý các cửa hàng, đại lý,…

3. Thiết kế web

nganh-xu-huong

Chương trình đào tạo Công nghệ thông tin – Thiết kếweb hướng đến mục tiêu đào tạo cử nhân Cao đẳng chuyên sâu về phát triển website,  là việc sử dụng máy tính và phần mềm máy tính vào việc tạo ra, lưu trữ, xử lý và truyền dẫn thông tin.

Sinh viên tốt nghiệp ngành này có kiến thức chuyên sâu vềweb: có kỹ năng thiết kế giao diện, phát triển website dùng các công nghệ hiện đại nhất theo từng thời điểm; có kinh nghiệm phát triển website trên các hệ quản trị nội dung mạnh cũng như phát triển các ứng dụng trên nền web; có kỹ năng tiếng Anh tốt để giao tiếp; trình bày ý tưởng và đọc tài liệu chuyên ngành; có kinh nghiệm thực tiển để tham gia các dự án phần mềm  để có thể tham gia ngay vào các dự án của doanh nghiệp; có khả năng và tố chất kinh doanh để tự mình khởi nghiệp trong lĩnh vực phát triển web và thương mại điện tử

4. Công Nghệ Thông Tin – Ứng dụng phần mềm

nganh-xu-huong

Chương trình đào tạo CNTT- Ứng dụng phần mềm hướng đến mục tiêu đào tạo cử nhân cao đẳng CNTT chuyên sâu về phát triển ứng dụng (lập trình và phát triển dự án phần mềm).

Sinh viên tốt nghiệp ngành CNTT-Ứng dụng phần mềm có kiến thức chuyên sâu về công nghệ Java hoặc .NET, có kỹ năng lập trình tốt trên một trong hai ngôn ngữ Java hoặc C#, có kỹ năng tiếng Anh tốt để giao tiếp, trình bày ý tưởng và đọc tài liệu chuyên ngành, có kinh nghiệm thực tiễn trong việc tham gia các dự án phần mềm để có thể tham gia ngay vào dự án của các doanh nghiệp; có khả năng phân tích, thiết kế và phát triển các dự án nhỏ để tự mình khởi nghiệp trong lĩnh vực phát triển phần mềm.

Sau khi tốt nghiệp học sinh sẽ làm việc trong các cơ quan, doanh nghiệp có nhu cầu ứng dụng phần mềm tin học trong các hoạt động quản lý, nghiệp vụ kinh doanh sản xuất. Cụ thể:

 • Kỹ thuật viên chuyển giao phần mềm ứng dụng;
 • Kỹ thuật viên quản trị hệ thống phần mềm và cơ sở dữ liệu;
 • Kỹ thuật viên bảo trì hệ thống máy tính;
 • Kỹ thuật viên quản trị hệ thống mạng;
 • Kỹ thuật viên thiết kế và quản trị website;
 • Kỹ thuật viên thiết kế đa phương tiện.

Học sinh cũng làm việc được trong các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực phần mềm tin học như: Lập trình viên phần mềm ứng dụng, kỹ thuật viên thiết kế web, kỹ thuật viên kiểm thử phần mềm.

5. Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ

Ngành Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME – Small and Medium-sized Enterprises Management) là một trong những ngành học đang được nhiều sinh viên quan tâm tại các trường Cao đẳng, Đại học. Đây là ngành học liên quan đến việc quản lý các doanh nghiệp vừa và nhỏ, từ việc lập kế hoạch kinh doanh, quản lý tài chính, quản lý nhân sự đến quản lý sản xuất và tiếp thị.

nganh-xu-huong

Ngành Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ cung cấp cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành những nhà quản lý chuyên nghiệp trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ, từ việc quản lý nhân sự, tài chính cho đến kinh doanh quốc tế.

Sau khi tốt nghiệp nghề Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ trình độ cao đẳng, người học có khả năng làm việc tại các vị trí sau đây:

 • Bán hàng;
 • Marketing;
 • Quản lý khách hàng;
 • Hành chính nhân sự;
 • Quản lý cung ứng;
 • Tài chính;
 • Trợ lý giám đốc;
 • Quản lý sản xuất (quản đốc, đốc công, tổ trưởng, đội trưởng, nhóm trưởng…).

6. Digiatal Marketing

Hầu hết mọi tổ chức kinh doanh trên thế giới đều cần có bộ phận Marketing, nên đây là ngành học sẽ không bao giờ trở nên lỗi thời. Các doanh nghiệp trong nhiều ngành nghề (giao thông, vận tải, vệ sinh công nghiệp, công nghiệp nặng, năng lượng…), nếu muốn tiếp cận khách hàng, bán được nhiều sản phẩm và gây dựng được tên tuổi đều phải nhờ đến các nhân viên Marketing.

Digiatal Marketing là chuyên ngành vềKhoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và nhân văn. Bao gồm các  chuyên môn như: Nghiệp vụ bán hàng, An ninh an toàn trong bán hàng, Trưng bày hàng hóa, Giám sát bán hàng, Tổ chức sự kiện bán hàng, Quản trị nguồn cung ứng hàng hóa, Quản trị đội ngũ bán hàng, Quản trị chất lượng dịch vụ bán hàng, Quản trị chăm sóc khách hàng, Digital Marketing, Văn hóa Doanh nghiệp và Đạo đức kinh doanh, …

nganh-xu-huong

Ngành Digital Marketing hiện nay có thể được xem là một ngành “hot” vì đầu ra ổn định, sinh viên ra trường đều có việc làm với mức lương hấp dẫn với nhiều triển vọng trong tương lai. Các vị trí công việc khác nhau từ chuyên viên cho đến quản lý:

 • Quản trị nội dung và kỹ thuật của các nền tảng xã hội (Social Media Executive), chuyên viên Digital Marketing, SEO, E-commerce,… trong các doanh nghiệp sản xuất – thương mại – dịch vụ.
 • Chuyên viên nghiên cứu thị trường, quản lý doanh nghiệp, tư vấn quản trị thương mại, chuyên viên kinh doanh, chuyên viên quan hệ khách hàng,… tại các công ty truyền thông – quảng cáo.
 • Chuyên phát triển và quản trị thương hiệu cho doanh nghiệp. Quảng cáo trực tuyến.
 • Giảng viên, nghiên cứu viên tại các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu, trung tâm đào tạo Digital Marketing; khởi nghiệp với công ty truyền thông – quảng cáo, kinh doanh riêng.

7. Quản trị khách sạn

Ngành Quản trị khách sạn đang là một trong những ngành nghề hot trong ngành du lịch, được ví là ngành “công nghiệp không khói” được đánh giá cao là tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong thời đại con người ngày càng nâng cao mức sống tinh thần. Bởi trong thời đại cơ sở vật chất đầy đủ và hiện đại, nhu cầu vui chơi, giải trí của con người cũng tăng cao, nhất là các hoạt động về du lịch và ăn uống.

nganh-xu-huong

Quản trị khách sạn bao gồm các hoạt động chuyên môn về Nghiệp vụ Lễ tân, Buồng phòng, Nhà hàng, Chế biến món ăn, Thanh toán; Quản lý chất lượng dịch vụ, Quản trị và chăm sóc khách hàng, Quản trị Cơ sở vật chất và kỹ thuật khách sạn, An ninh – An toàn trong khách sạn, kiểm soát giá vốn,Tổ chức sự kiện, Digital Marketing, …

Sau tốt nghiệp, sinh viên có thể là nhân viên làm việc tại bộ phận Lễ tân, Buồng phòng, Nhà hàng, Hội nghị, Hành chính, Kinh doanh, Marketing, Chăm sóc khách hàng, …

Thăng tiến trở thành Giám sát – Quản lý các Bộ phận hoặc khởi nghiệp tự thành lập một Doanh nghiệp trong lĩnh vực nhà hàng – Khách sạn để điều hành theo sở thích của cá nhân.

8. Quan hệ công chúng

Ngành Quan hệ công chúng (PR) đang được người học quan tâm trong bối cảnh công nghệ 4.0 hiện nay. Được xem là nghề “giữ hồn” cho thương hiệu, ngoài những kiến thức chung về kinh tế – xã hội và thị trường ngành truyền thông, ngành PR còn trang bị kiến thức và kỹ năng về xây dựng và quản lý kế hoạch truyền thông nhằm khuếch trương hình ảnh công ty, triển khai hành động và xem xét các nguy cơ khủng hoảng truyền thông có thể xảy ra từ một hoạt động/bình luận trên mạng xã hội để tìm cách giải quyết những rắc rối liên quan tới hình ảnh công ty.

nganh-xu-huong

Chương trình đào tạo ngành Quan hệ công chúng cung cấp kiến thức về lĩnh vực truyền thông, quảng cáo, quan hệ công chúng, marketing và kỹ năng giao tiếp hiệu quả. Sinh viên được học về cách xây dựng chiến lược truyền thông, tạo nội dung quảng cáo và PR, quản lý sự kiện và quản lý tình huống

9. Quản trị dịch vụ du lịch – lữ hành

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành trình độ cao đẳng là ngành, nghề trực tiếp thực hiện, quản lý và điều phối các hoạt động du lịch lữ hành.

Nhiệm vụ của nghề này bao gồm: thiết kế chương trình du lịch; tổ chức xúc tiến và bán sản phẩm du lịch; điều hành tổ chức và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện chương trình du lịch nhằm đảm bảo thực hiện tốt việc chăm sóc khách hàng để duy trì thị phần, thiết lập và duy trì tốt các mối quan hệ với đối tác; đảm bảo an toàn, an ninh cho khách hàng theo quy định; quản lý, giám sát nhân sự và đánh giá kết quả công việc một cách chặt chẽ nhằm đạt hiệu quả kinh doanh cao, đáp ứng yêu cầu bậc 5 trong Khung trình độ quốc gia Việt Nam.

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành có cần ngoại hình không?

Sau khi tốt nghiệp người học có năng lực đáp ứng các yêu cầu tại các vị trí việc làm của ngành, nghề bao gồm:

 • Thiết kế chương trình du lịch;
 • Marketing và truyền thông;
 • Kinh doanh và chăm sóc khách hàng;
 • Điều hành tổ chức chương trình du lịch;
 • Điều hành thiết kế chương trình du lịch;
 • Điều hành tổ chức kinh doanh lữ hành

Hy vọng bài viết bên trên sẽ giúp bạn lựa chọn được một trong những ngành nghề đang “khác nhân lực” và triển vọng hiện nay. Quan trọng hơn hết là bạn cần xác định bản thân thích gì, xác định được ngành nghề mà yêu thích để tránh tình trạng học đúng ngành nhưng sai nghề

Cao đẳng Việt Mỹ Cần Thơ thông báo chính thức tuyển sinh 2023

Hệ đào tạo: Cao đẳng phổ thông (tuyển sinh tốt nghiệp THCS); Cao đẳng chính quy (Tuyển sinh tốt nghiệp THPT)

Hình thức tuyển sinh: 100% xét tuyển

Thời gian học: Cao đẳng phổ thông (3 năm – 3.5 năm) – Cao đẳng chính quy (2 năm 4 tháng)

Đăng ký nhanh tại:

Hotline/ Zalo: 0292 3824 234 | 0903 858 380 | 0937 910 212 | 0939 431 436 | 0907 031 018 | 0939 679 911 | 0939 184 111

Liên hệ trực tiếp facebook/ Tiktok: Cao đẳng Việt Mỹ Cần Thơ

Liên hệ trực tiếp với nhà trường để được hướng dẫn cách tuyển sinh và các hồ sơ, thủ tục cần thiết.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *